Vượt lên hoàn cảnh khó khăn của một tỉnh vùng cao, dù mới là học sinh lớp 11, nhưng Ngô Phi Long (trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) đã có thành tích khiến nhiều người phải nể phục, với 4 tấm huy chương ở các kỳ thi trong nước và quốc tế về môn Vật lý.

Thành tích đáng tự hào nhất của em đến lúc này là tấm Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) lần thứ 43 năm 2012, tổ chức tại Cộng hòa Estonia.

Đam mê từ thuở nhỏ


Gặp Ngô Phi Long sau hơn một tuần kể từ ngày em nhận giải, chúng tôi nhận thấy không khí vui mừng, phấn khởi dường như vẫn tràn ngập trong căn nhà nhỏ, ấm cúng của gia đình em. Trò chuyện với chúng tôi chị Trần La Giang (mẹ của Phi Long) cho biết, niềm đam mê Vật lý của Phi Long bắt đầu từ nhỏ khi Long còn chưa đi học và một phần có lẽ là ảnh hưởng từ bố mẹ. Cả hai đều là giáo viên giảng dạy môn Vật lý. Đến bây giờ, chị vẫn nhớ mãi hình ảnh cậu con trai bé nhỏ với sở thích lấy kính lúp của bố mẹ, để dưới ánh sáng mặt trời rồi đốt cho giấy bốc cháy.

Niềm đam mê Vật lý của Phi Long hình thành từ sự tò mò và mong muốn có một ngày sẽ được tìm hiểu, khám phá những hiện tượng xảy ra trong cuộc sống. Không chỉ muốn tìm hiểu về các hiện tượng tự nhiên, Phi Long còn có sở thích tìm hiểu nguyên lý hoạt động của những đồ vật trong nhà như đồng hồ, máy tính… Phi Long chia sẻ, lúc còn nhỏ em đã từng tháo tung nhiều chiếc đồng hồ để được xem nó hoạt động như thế nào.

Xuất phát từ niềm đam mê và mong muốn giải thích những hiện tượng trong cuộc sống đã hình thành ở Phi Long thói quen đọc sách. Em có thể đọc bất cứ loại sách gì về Vật lý của bố mẹ, dù chưa hiểu hết nội dung. Anh Ngô Quang Tuấn (bố của Long) kể lại, năm Phi Long học lớp 1, anh được người bạn tặng cho cuốn sách Vật lý đại chúng dày hơn 500 trang, anh đã bất ngờ khi thấy Phi Long mượn để đọc, không những thế anh càng ngạc nhiên hơn khi Phi Long đã đọc lại nhiều lần và nhớ được hầu hết nội dung sách.

Phi Long cho biết, cuốn sách mà em yêu thích nhất là cuốn “Chuyện kể về những nhà Vật lý thế giới” với các tên tuổi như Lomonosov hay Benjamin Franklin,... và sự nỗ lực vượt qua khó khăn, vất vả đi tới thành công. Những tấm gương đó đã trở thành động lực, tiếp thêm sức mạnh cho em theo đuổi niềm đam mê môn Vật lý.

Quyết tâm theo đuổi niềm đam mê


Những năm học cấp 2, Phi Long là học sinh chuyên Toán, từng đạt giải nhì môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh Sơn La, nhưng với niềm đam mê và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về môn Vật lý, Phi Long đã thuyết phục bố mẹ cho em theo đuổi môn học này khi lên bậc trung học phổ thông.

Chị Giang cho biết: Khi theo đuổi môn Vật lý sẽ rất vất vả cho Phi Long, nên gia đình nhiều lúc đã định hướng để em học những ngành khác như luật, hay y dược. Nhưng niềm đam mê Vật lý của cậu con trai quá lớn, gia đình đành chấp nhận. Không phụ lòng mong đợi của bố mẹ, năm lớp 10 khi tham gia trại hè Hùng Vương do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Long đã giành được tấm Huy chương Vàng môn Vật lý.

Tiếp đó, lên lớp 11 trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia, Ngô Phi Long đã giành giải nhất và được chọn vào đội tuyển tham dự Olympic Vật lý châu Á năm 2012 tại Ấn Độ. Trong kỳ thi này, Long là học sinh lớp 11 duy nhất đoạt Huy chương Bạc. Một lần nữa em đã cho bố mẹ và mọi người thêm tin tưởng vào niềm đam mê và năng khiếu với bộ môn Vật lý của mình.

Khi được hỏi về bí quyết học tập, Phi Long thành thật nói, em thành công nhờ phương pháp học bài hiệu quả. Ở trên lớp em luôn chú ý nghe giảng, nắm vững kiến thức cơ bản mà thầy cô truyền dạy, khi về nhà tiếp tục ôn lại cho kỹ hơn, ngoài ra em còn giải các bài tập nâng cao và các bộ đề thi học sinh giỏi để làm được nhiều dạng đề thi.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai Long cho biết, trước mắt em sẽ học thật tốt để năm sau có thể tiếp tục được tham gia vào đội tuyển Olympic Vật lý quốc gia. Còn xa hơn nữa thì em muốn được đào tạo chuyên sâu về Vật lý tại một trường đại học ở nước ngoài, và sau đó sẽ trở về làm việc, cống hiến cho đất nước.

Bên cạnh những ước mơ đó, cậu học trò Ngô Phi Long còn có những mong ước bình dị, khi chia tay chúng tôi, Long rụt rè nói, năm nay là năm học cuối cấp, sắp phải rời xa thầy cô, bè bạn nhưng việc ôn luyện cho các kỳ thi đã khiến em mất đi những trải nghiệm ở lứa tuổi học trò, em chỉ mong mình có thật nhiều thời gian để cùng với mọi người lưu lại thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong đời học sinh, giống như những bạn bè cùng trang lứa.

Thành tích của Ngô Phi Long thêm một lần nữa đã khẳng định, dù ở một tỉnh miền núi, điều kiện còn khó khăn, nhưng với niềm đam mê, ý chí và sự nỗ lực thì thành tích học tập của những học sinh vùng cao cũng không thua kém học sinh ở đồng bằng, nơi có nhiều sự thuận lợi hơn trong việc học hành./.

Lê Hữu Quyết (TTXVN)