Sau hai ngày xét xử, ngày 10/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên án đối với một số bị cáo nguyên là cán bộ Bảo hiểm xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) về các tội danh tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu nghiêm trọng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Quang Khôi (33 tuổi, nguyên là nhân viên Bảo hiểm xã hội thị xã Long Khánh) bảy năm tù giam về tội tham ô tài sản.

Các bị cáo gồm Trần Bá Đạt (62 tuổi), Nguyễn Hoàng Quốc (40 tuổi), nguyên là các Giám đốc và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã Long Khánh' Trần Thị Thùy Trang (32 tuổi), Hồ Thị Ánh Tuyết (51 tuổi), nguyên kế toán và thủ quỹ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh thị xã Long Khánh bị tuyên phạt mức án từ 16 tháng đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về các tội thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai, tháng 6/2004, Nguyễn Thị Thanh Lan (đã bị tòa án tỉnh Đồng Nai tuyên phạt chín năm tù về tội tham ô tài sản vào năm 2012) phụ trách kế toán, quản lý các tờ séc, tiền mặt của Bảo hiểm xã hội thị xã Long Khánh; Đỗ Quang Khôi nguyên là nhân viên của Bảo hiểm xã hội thị xã Long Khánh được giao nhiệm vụ thu bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trong thời gian từ ngày 10/9/2009 đến 1/4/2010, Khôi và Lan đã cùng ký tên, làm giả 12 tờ séc. Ngoài ra, Khôi còn ký tên khống trên nhiều bảng kê chi tiền của ngân hàng do Lan đưa. Với hành vi này, Khôi đã tạo điều kiện cho Lan tham ô gần 380 triệu đồng của Bảo hiểm xã hội thị xã Long Khánh.

Đối với bị cáo Trần Thị Thùy Trang và Hồ Thị Ánh Tuyết là kế toán và thủ quỹ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh thị xã Long Khánh đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, hạch toán và cho Lan rút, nộp tiền trái phép từ các tài khoản của Bảo hiểm xã hội thị xã Long Khánh. Hành vi của Trang tạo điều kiện cho Lan chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng; còn Tuyết tạo điều kiện cho Lan chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của Bảo hiểm xã hội thị xã Long Khánh.

Trần Bá Đạt và Nguyễn Hoàng Quốc nguyên là Giám đốc và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã Long Khánh đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thu chi tài chính và công tác thu bảo hiểm y tế tự nguyện đã dẫn đến hậu quả để cho Lan tham ô chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng của Bảo hiểm xã hội thị xã Long Khánh./.