Cosmos New York đã đánh bại Cuba 4-1. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 2/6, câu lạc bộ Cosmos New York của Mỹ đã thắng đậm đội tuyển quốc gia Cuba với tỷ số 4-1 trong trận đấu giao hữu lịch sử tại thủ đô La Habana (Cuba).

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, với chất lượng chuyên môn vượt trội, các cầu thủ đội khách đã vươn lên dẫn trước từ phút thứ 8 do công của tiền đạo người Zimbabwe Lucky Mkosana. Trận đấu được định đoạt ngay trong hiệp 1 với 3 bàn thắng liên tiếp sau đó của tiền vệ cánh người Uruguay Sebastián Guenzatti, tiền vệ tấn công người Mỹ Hagop Chirishian và Mkosana lần lượt vào các phút 32, 35 và 41.

Sang hiệp hai, các tuyển thủ Cuba thi đấu khởi sắc hơn và gỡ được một bàn danh dự do công của tiền vệ trụ Andy Vaquero.

Cosmos New York là câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp đầu tiên của Mỹ tới thăm và thi đấu tại Cuba kể từ sau khi nguyên thủ hai nước tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 17/12 vừa qua. Ý nghĩa này được phản ánh qua thông điệp “Chung một thế giới” mà cầu thủ hai đội mang tới trước trận đấu.

Tới tham dự trận đấu lịch sử này còn có Vua bóng đá Pele, Chủ tịch danh dự của Cosmos New York, và danh thủ Tây Ban Nha Raúl González, người vẫn mang áo số 7 đã thành danh của mình tại câu lạc bộ nước Mỹ.

Các cổ động viên ngồi kín khán đài sân vận động Pedro Marrero đã chào đón nhiệt liệt hai huyền thoại của bóng đá thế giới với hàng loạt biểu ngữ và những tiếng hô vang.

Các hoạt động thể thao và nghệ thuật đang trở thành kênh kết nối năng động nhất giữa Cuba và Mỹ với nhiều sự kiện được tổ chức liên tiếp trong vài tháng qua.

Cùng ngày diễn ra trận giao hữu lịch sử nói trên, một đoàn các nghệ nhân pha chế rượu của Mỹ cũng đã tới Cuba để giao lưu và khuyến khích trao đổi du lịch./.