Cau lac bo Paris tiep tuc gian no cho cac nuoc ngheo hinh anh 1Người dân tại thị trấn Malam Fatori, Nigeria, gần biên giới với Niger và CH Chad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong nỗ lực nhằm giảm nhẹ tác động kinh tế của khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Câu lạc bộ Paris nhất trí giãn nợ cho Ethiopia, Chad, Cộng hòa dân chủ Congo và Pakistan.

Giữa tháng 4, nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Câu lạc bộ Paris đã nhất trí giãn hầu hết nợ cho các nước nghèo nhất trong năm 2020, trong bối cảnh các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn virus lây lan đã đảo lộn nền kinh tế thế giới. Kể từ đó, 30 quốc gia đáp ứng đủ tiêu chí được giãn nợ.

Thỏa thuận mới nhất được thông báo ngày 9/6 đồng nghĩa với việc đến nay 12 quốc gia đã được nhất trí áp dụng biện pháp trên, với tổng số tiền lên tới 1,1 tỷ USD, cộng thêm phần trì hoãn tiền nợ còn khất lại trước đó.

[Câu lạc bộ Paris giãn nợ cho nhiều quốc gia nghèo nhất thế giới]

Câu lạc bộ Paris đã thành lập năm 1956 và gồm các nước công nghiệp lớn. Tổng cộng 77 nước, với tổng nợ lên tới 36 tỷ USD, có đủ điều kiện áp dụng biện pháp trên trong năm nay.

Sáng kiến giãn nợ cho các nước nghèo đã nhận được sự ủng hộ của các bộ trưởng tài chính thuộc Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 3/6, các bộ trưởng tài chính G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của những biện pháp cứu trợ như vậy, cho rằng việc cho phép "những nước nghèo nhất" hoãn trả nợ đến hết năm 2020 ít nhất sẽ giúp những nước này có nguồn tài chính để tài trợ cho các biện pháp xã hội, y tế cũng như các biện pháp khác nhằm đối phó với đại dịch COVID-19./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)