Tay vợt hạng 2 thế giới Shi Yuqi. (Nguồn: news.cgtn)

Cầu lông Trung Quốc vừa khép lại màn trình diễn tệ hại ở ASIAD 2018. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1970, không có tay vợt nào của nước này đứng trên bục nhận huy chương ở những nội dung thi đấu cá nhân.

Tại ASIAD 2018, Trung Quốc có 2 tay vợt nam đứng trong top 10 thế giới tranh tài, nhưng không cái tên nào trụ đến vòng Bán kết.

Tay vợt hạng 2 thế giới Shi Yuqi - vốn được xếp làm hạt giống hàng đầu tại giải năm nay - đã gác vợt ngay từ vòng 1 bởi vận động viên nước chủ nhà Jonatan Christie.

Tiếp theo, nhà vô địch Olympic Rio 2016 Chen Long để thua Sinisuka Ginting tại vòng Tứ kết. Bên phía các vận động viên nữ, tay vợt số 5 thế giới Chen Yufei và số 7 thế giới He Bingjiao đều thất bại từ trước vòng Bán kết.

Niềm an ủi duy nhất đến từ nội dung đồng đội nam khi tuyển Trung Quốc hạ Indonesia để giành huy chương vàng. Song, thành tích này là chưa đủ để lấp đi nỗi thất bại ê chề.

[Các tour sang Indonesia cổ vũ Olympic Việt Nam gần như kín chỗ]

Ngôi sao cầu lông người Ấn Độ Saina Nehwal cho rằng trình độ của các tay vợt châu Á đang được cải thiện đáng kể do sự đầu tư quyết liệt của nhiều nước.

"Trước đây, những trận chung kết luôn thuộc về màn giải quyết nội bộ giữa các tay vợt Trung Quốc. Nhưng hai năm gần đây, tôi thấy đã có nhiều vận động viên hóa giải được sức mạnh của các tay vợt Trung Quốc," Saina Nehwal cho biết.

"Những tay vợt hàng đầu thế giới giờ phải nỗ lực rất nhiều để duy trì đẳng cấp. Với các vận động viên Trung Quốc, tôi thấy họ đã rất nỗ lực, nhưng chẳng một ai duy trì được sự ổn định," nữ tay vợt người Ấn Độ nói.

Trên thực tế, sự sa sút của cầu lông Trung Quốc là điều đã nhìn thấy từ trước. Tại Olympic London 2012, Trung Quốc đã thống trị làng cầu lông thế giới, khi giành chiến thắng ở cả 5 nội dung.

Sau đó 4 năm, tại Olympic Rio, họ chỉ mang về 2 huy chương vàng và một huy chương đồng, thành tích tệ nhất ở cấp độ Olympic trong 20 năm qua./.