Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance) ra đời vào ngày 2/9/2010, với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân Việt kiều tại đây đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

Theo ông Nguyễn Hải Nam, chủ tịch hội, ý tưởng thành lập ABVietFrance xuất phát từ nhu cầu phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Pháp ngày một lớn.

Mục đích của hội là liên kết các nguồn lực, các tài năng của cộng đồng người Việt tại Pháp, người Pháp gốc Việt và tất cả những người có mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam để phát triển việc trao đổi kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với Pháp, và với các nước châu Âu.

Việc chọn ngày Quốc khánh 2/9/2010 làm ngày khai sinh của hội cũng bày tỏ chí hướng của các thành viên trong Hội là “luôn hướng về Việt Nam.”

Sau 1 năm thành lập, ABVietFrance đã gặt hái đươc những thành công bước đầu đáng khích lệ với việc tiếp nhận khoảng 30 dự án trên nhiều các lĩnh vực khác nhau từ hai chiều Pháp và Việt Nam. Trong số này, có những dự án mà hội rất tâm đắc như dự án xây dựng chuỗi hệ thống phân phối bán lẻ ở Việt Nam, phân phối kính mắt, giới thiệu nghệ thuật cắt tóc của Pháp.

Đặc biệt, phía Pháp còn đề nghị các đối tác Việt Nam sản xuất muối làm tan tuyết để xuất sang Pháp.

Các thành viên của hội cũng rất quan tâm tới các công nghệ có thể giúp người nuôi trồng thủy hải sản và nông dân trồng hoa quả xử lý tốt sản phẩm này để có thể xuất khẩu sang các nước châu Âu.

Để duy trì những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Hải Nam, khi làm việc với lãnh đạo thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, đã đề nghị tổ chức diễn đàn doanh nhân Việt kiều tại Pháp vào năm 2013 trong khuôn khổ năm giao lưu chéo Pháp-Việt, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Việt Nam và Pháp.

Hiện nay, ABVietFrance đã mở hai văn phòng đại diện tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Hải Nam cho biết ông đã dành rất nhiều thời gian, công sức và nhất là những chuyến đi “con thoi” về Việt Nam công tác để làm cầu nối doanh nhân Việt kiều tại Pháp với quê hương./.

Lê Hà/Paris (Vietnam+)