François đã từng là Á quân vô thế địch thế giới cùng đội tuyển Pháp tại Giải vô địch bóng bầu dục thế giới năm 2011. Hiện nay, anh đang thi đấu tại Câu lạc bộ Racing 92 tại Paris.

Sinh năm 1986 tại Montpellier, miền Nam nước Pháp, François Trịnh Đức mang nguồn gốc Việt do ông ngoại của anh là người Việt sang định cư tại Pháp vào những năm 1950. Nhận lời mời của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, anh quyết định có chuyến đi “về nguồn” này.

Nhân dịp hồi hương, François  sẽ có dịp chia sẻ niềm đam mê của mình trên mảnh đất quê nhà, vào thời điểm giải Vô địch bóng bầu dục thế giới đang diễn ra sôi nổi và tiến tới giải Vô địch bóng bầu dục thế giới lần tiếp theo sẽ được tổ chức tại Pháp vào năm 2023.

Bảo vệ và giáo dục trẻ em là một sự nghiệp hết sức gắn bó với vận động viên quốc tế này. Nhân chuyến thăm của mình, anh sẽ tới thăm nhiều Tổ chức phi chính phủ.  Anh cũng là nhà bảo trợ của hiệp hội “Un enfant par la main”.

Chiều ngày 3/10, François đã gặp gỡ và giao lưu với các học sinh của trường Trung học Pháp tại Hà Nội và các lớp song ngữ Pháp-Việt. Cùng ngày, anh cũng giao lưu chia sẻ kinh nghiệm về bóng bầu dục với các em trong đội tỉnh Hòa Bình, được đồng hành bởi “Pass it back”, Tổ chức phi chính phủ của Việt Nam phối hợp với Tổ chức phi chính phủ của Pháp.

Theo François, anh muốn thúc đẩy các em nhỏ ra ngoài nhiều hơn, chơi thể thao nhiều hơn để rèn luyện sức khỏe. Không chỉ riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới, bóng đá luôn là môn thể thao được ưa chuộng nhất. Nhưng bóng bầu dục có những cái thú vị riêng của nó, chẳng hạn như hình dạng "khác lạ" của trái bóng, không như quả bóng tròn mà mọi người hay thường thấy.

Dự kiến, François sẽ ở Hà Nội từ ngày 3-6/10. Trong thời gian này, anh sẽ tiếp tục giao lưu với các em học sinh Trường trung học Pháp Hà Nội và tường thuật trực tiếp Trận cầu giữa Pháp và Tonga vào ngày 6/10./.

Một số hình ảnh tai sự kiện:

Cau thu bong bau duc Phap goc Viet muon thuc day nen the thao que nha hinh anh 1François đang chia sẻ kinh nghiệm về bóng bầu dục của mình với các em nhỏ. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Cau thu bong bau duc Phap goc Viet muon thuc day nen the thao que nha hinh anh 2François Trịnh Đức giao lưu với các em nhỏ Trường trung học Pháp tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Cau thu bong bau duc Phap goc Viet muon thuc day nen the thao que nha hinh anh 3(Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Cau thu bong bau duc Phap goc Viet muon thuc day nen the thao que nha hinh anh 4François giao lưu chia sẻ kinh nghiệm về bóng bầu dục với các em trong đội tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Cau thu bong bau duc Phap goc Viet muon thuc day nen the thao que nha hinh anh 5Bảo vệ và giáo dục trẻ em là một sự nghiệp hết sức gắn bó với vận động viên quốc tế này. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Cau thu bong bau duc Phap goc Viet muon thuc day nen the thao que nha hinh anh 6Sau buổi giao lưu, François chụp ảnh lưu niệm cùng các em trong đội tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Minh Hiếu (Vietnam+)