Cơ hội cho nhiều cầu thủ Đông Nam Á tới Thái Lan thi đấu từ mùa giải 2017. (Ảnh: Football Channel Asia)

Cầu thủ Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung sẽ có nhiều cơ hội thi đấu tại Thai Premier League bắt đầu từ mùa giải 2017.

Sự thay đổi quan trọng trong luật sử dụng ngoại binh tại Thai Premier League sẽ tạo rất nhiều cơ hội cho các cầu thủ quốc tịch Đông Nam Á có thể tới đây. Hiện tại, luật sử dụng ngoại binh cho phép mỗi câu lạc bộ được sử dụng năm ngoại binh, trong đó có một cầu thủ quốc tịch châu Á.

Nhưng bắt đầu từ mùa bóng tới, trong năm ngoại binh, mỗi đội bóng sẽ phải có một cầu thủ quốc tịch châu Á và một cầu thủ nữa mang quốc tịch Đông Nam Á.

Điều đó nghĩa là rất nhiều cầu thủ Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore sẽ có cơ hội được chơi bóng ở Thái Lan.

Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chiến lược và phát triển của Singapore Tan Hui Leng chia sẻ: “Ý tưởng bổ sung cầu thủ ASEAN vào thành phần ngoại binh của các giải quốc nội Đông Nam Á đã xuất hiện được một thời gian. Chúng tôi đã thảo luận ý tưởng này với Thai Premier League nhằm hướng tới việc đưa các cầu thủ ASEAN vào đội hình của họ.”

“Tôi tin rằng nếu bạn đem những cầu thủ tốt nhất của Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Philippines tới các giải đấu trong khu vực, các giải đấu sẽ phát triển hơn và thu hút được nhiều nhà tài trợ tiềm năng hơn.”

Hiện Thai Premier League là giải đấu có trình độ cao nhất khu vực. Nếu đạo luật trên chính thức được áp dụng, 18 đội bóng Thái sẽ buộc phải tìm kiếm nguồn ngoại binh chất lượng cao trong khu vực để đảm bảo luật của ban tổ chức. Đó sẽ là cơ hội cho rất nhiều cầu thủ Việt Nam được ra Thái Lan thi đấu và tiếp xúc với môi trường bóng đá đỉnh cao tại đây.

Hiện tại, một số cầu thủ Việt Nam vẫn đang thi đấu tại Nhật Bản, Hàn Quốc theo dạng cho mượn. Một số khác chơi trong màu áo các Câu lạc bộ do người Việt sở hữu tại giải Lao League./.