Liên đoàn bóng đá Zambia vừa lên tiếng khẳng định không phải Lionel Messi hay Zico, cựu tiền đạo nước này Godfrey Chitalu mới chính là người lập nên kỷ lục ghi bàn trong một năm dương lịch.

Ngôi sao của Barcelona, Messi đã vượt qua kỷ lục 85 bàn thắng của huyền thoại người Đức Gerd Mueller lập nên năm 1972, sau khi lập có đúp trong chiến thắng 2-1 trước Real Betis tại Liga.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Zambia thì không đồng ý rằng Messi là người đang nắm giữ kỷ lục ghi bàn (88 bàn thắng/năm, sau khi lập cú đúp vào lưới Cordoba tại Cúp Nhà Vua diễn ra ngày 13/12).

"Godfrey Chitalu đã ghi được 49 bàn thắng ở các trận đấu giải Ngoại hạng và 58 ở các trận đấu quốc tế, trong khoảng thời gian từ 23/1 đến tháng 10/1972. Số bàn thắng mà ông ấy ghi được trong mùa là 107," Musonda Chibulu nói với AFP.

Chibulu và các đồng nghiệp Jerry Muchimba hiện đang thu thập bằng chứng từ tờ nhật báo Times của Zambia và Daily Mail Zambia, cũng như các thông tin liên quan.

Liên đoàn bóng đá Zambia cũng đang kiểm chứng về những số liệu của Chitalu để gửi lên FIFA nhằm chứng minh kỷ lục của Chitalu. Mwanza Eric, phát ngôn viên của Liên đoàn bóng đá Zambia cho biết: "Chúng tôi đang tìm ra những bằng chứng để gửi lên FIFA."

Godfrey Chitalu sinh năm 1947, ông từng dành phần lớn thời gian trong sự nghiệp đỉnh cao cho đội Kabwe Warriors. Chitalu cũng từng là huấn luyện viên trưởng Zambia và Kabwe Warriors. Ông mất năm 1993 khi chuyến bay chở đội tuyển Zambia tham dự vòng loại World Cup 1994 gặp tai nạn.

Nếu Zambia chứng minh được điều này, huyền thoại Godfrey Chitalu mới chính là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong 1 năm dương lịch, chứ không phải là Zico (89 bàn thắng như Flamengo khẳng định) và Messi với 88 bàn thắng./.


Huyền thoại Godfrey Chitalu.

Lâm Anh (Vietnam+)