Cay thanh cong hat phong xa dieu tri ung thu tuyen tien liet hinh anh 1Bác sỹ khám cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt vừa được điều trị thành công. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 14/5, Bệnh viện Bạch Mai công bố, sau một thời gian được các bác sỹ ứng dụng vào điều trị, hai bệnh nhân nam đầu tiên được ứng dụng thành công kỹ thuật cấy hạt phóng xạ điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Phó giáo sư Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công phương pháp tiên tiến này.

Theo phó giáo sư Nguyễn Quốc Anh, ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh ung thư phổ biến và có nguy cơ gây tử vong cao trong số các bệnh ung thư gặp ở nam giới.

Theo dữ liệu của Mạng lưới ung thư quốc gia Hoa Kỳ, năm 2012 có hơn 241.700 trường hợp mới mắc bệnh, chiếm 28% tổng số bệnh nhân ung thư mới mắc ở nam giới và hơn 28.000 ca tử vong.

Tại Việt Nam, theo dữ liệu Globocan 2012 (thuộc Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế), hằng năm ước tính có khoảng 1.275 ca mới mắc bệnh, nhưng có tới 872 ca tử vong. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới là 3,4/100.000 dân, tỷ lệ tử vong là 2,4/100.000 dân. Ung thư tuyến tiền liệt đứng thứ 10 về tỷ lệ mắc.

Ở Việt Nam, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt khá cao, điều trị còn nhiều khó khăn song cho đến nay chưa có cơ sở y tế nào triển khai áp dụng kỹ thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ. Đây là một kỹ thuật hiện đại trong điều trị ung thư, tuy nhiên để triển khai được kỹ thuật rất phức tạp này, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa sâu.

Hiện nay tại các nước phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản... đã áp dụng rộng rãi phương pháp điều trị này. Một số nước trong khu vực như Thái lan, Singapore, Trung Quốc cũng đã bước đầu phổ biến và áp dụng.

Cay thanh cong hat phong xa dieu tri ung thu tuyen tien liet hinh anh 2Hai bệnh nhân được áp dụng điều trị theo phương pháp mới vui mừng trong ngày xuất viện. (Nguồn: Bệnh viện Bạch Mai)

Giáo sư Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu cho biết: “ Với những bệnh nhân phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm và khu trú, thì cấy hạt phóng xạ là một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, tăng thời gian sống thêm, tăng chất lượng cuộc sống. Kỹ thuật này đã được ứng dụng thường quy tại Hoa Kỳ và một số nước châu Á mang lại hiệu quả điều trị cao. Kết quả cho thấy, tỷ lệ sống thêm không mắc bệnh đạt 97%.”

Cấy hạt phóng xạ điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp xạ trị đưa các hạt phóng xạ I-125 kích thước nhỏ 4,5x0,8 mm, phát tia gamma năng lượng thấp (35 keV), vào trong tổ chức khối u, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư tại chỗ mà không hoặc ảnh hưởng rất ít tới mô lành xung quanh.

Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này là tạo ra liều hấp thụ bức xạ cao tại khối u, trong khi cơ quan và tế bào lành chỉ phải chịu liều bức xạ rất thấp. Các hạt phóng xạ có thời gian bán rã không quá ngắn và không quá dài (chẳng hạn với I-125 là 60 ngày) nên có thể để lại các hạt phóng xạ trong lòng tuyến tiền liệt mà không cần lấy ra sau khi cấy hạt phóng xạ vào. Với thời gian chiếu xạ tại mô bệnh kéo dài khoảng 6 tháng là vừa đủ cho việc điều trị.

Theo bác sỹ Khoa, thay vì phải điều trị từ 6-8 tuần như các phương pháp xạ trị chiếu ngoài, với phương pháp này những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt chỉ cần điều trị 1 lần, và sinh hoạt bình thường sau 1-2 ngày nghỉ ngơi.

Bệnh nhân Nguyễn Đình L., 80 tuổi, ở Hà Nội - người sau khi được điều trị bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ chia sẻ niềm vui: “Là một trong hai bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được điều trị thành công bằng phương pháp mới này, tôi cảm thấy hết sức vui mừng. Hiện nay sức khỏe tôi đã hoàn toàn bình thường, thậm chí tôi còn cảm thấy mình khỏe hơn trước.”

Ông L. cho hay, một năm trước ông có dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn. Sau khi xét nghiệm tại Bệnh viện 108, ông phát hiện mình bị ung thư tuyến tiền liệt và được các bác sỹ chỉ định mổ phanh. Nhưng do tuổi cao nên ông đã không thực hiện. May mắn ông biết được Bệnh viện Bạch Mai có phương pháp điều trị mới là cấy hạt phóng xạ.

Bệnh nhân thứ hai cũng được điều trị thành công từ phương pháp trên là ông Trần Tự H., 63 tuổi, Hà Nội.

Chia sẻ thành công của phương pháp cấy hạt phóng xạ đã vượt xa những gì mình mong đợi, ông H. cho hay: “Tôi không ngờ quá trình bình phục lại nhanh tới vậy, chỉ sau 1 ngày tôi đã về nhà và sinh hoạt bình thường. Thật sự, phương pháp cấy hạt phóng xạ đã mở ra tia hy vọng sống cho những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phát hiện sớm.”

Cũng trong sáng nay, hai bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt được điều trị thành công bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ đã khỏe mạnh xuất viện.

Việc thực hiện thành công kỹ thuật cấy hạt phóng xạ trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt đầu tiên tại Việt Nam với kỹ thuật hiện đại nhất, phức tạp nhất, vào chẩn đoán và điều trị để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Như vậy, thay vì phải sang nước ngoài, bệnh nhân hoàn toàn có thể điều trị trong nước, tiết kiệm một khoản không nhỏ chi phí đi lại, sinh hoạt mà chất lượng sống vẫn được đảm bảo nâng cao./.

Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính xuất phát từ tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt. Loại ung thư này thường di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết…

Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục, hoặc rối loạn chức năng cương dương…

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm:

- Phẫu thuật (phẫu thuật mở, nội soi), cắt lạnh.

- Nội tiết (cắt bỏ tinh hoàn bằng phẫu thuật hoặc bằng thuốc).

- Hóa chất

- Xạ trị (xạ chiếu ngoài, xạ áp sát).

- Cấy hạt phóng xạ (xạ trị chiếu trong)

Thùy Giang (Vietnam+)