Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 49 của Tổ chức Hợp tác giáo dục quốc tế Canada (CBIE), chiều 24/11, tại thành phố Niagara Fall thuộc tỉnh bang Ontario, đã diễn ra Hội thảo Hợp tác giáo dục Canada-Việt Nam và lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa CBIE với Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam (AVUC).

Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội thảo.

Với chủ đề "Canada và Việt Nam: Triển vọng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục," phiên thảo luận đã thu hút sự tham gia của đại diện nhiều trường đại học, cao đẳng của Canada, cũng như của Việt Nam và các nước.

Các ý kiến tại hội thảo nêu bật những cơ hội và triển vọng hợp tác giáo dục giữa Canada và Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt trong giáo dục đại học.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Tô Anh Dũng cho biết Việt Nam là một trong những thị trường ưu tiên trong hợp tác giáo dục toàn cầu của Canada. Qua hội thảo lần này có thể thấy tiềm năng hợp tác giáo dục giữa hai nước còn rất lớn.

Đặc biệt trong những năm gần đây đã có những dấu hiệu rất tích cực, thể hiện ở số học sinh Việt Nam sang du học tại Canada tăng mạnh.

Hiện tại có khoảng 5.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang du học tại Canada, gấp 5-7 lần so với 3-4 năm trước đây.

Đại sứ Tô Anh Dũng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giúp các trường đại học và cơ sở giáo dục của Canada tìm hiểu về giáo dục của Việt Nam, đồng thời khuyến nghị Chính phủ Canada rút ngắn thời gian cấp visa cho du học sinh Việt Nam và tăng cường hội thảo giáo dục, quảng bá giáo dục Canada tại Việt Nam.

Đại sứ hy vọng với sự quan tâm của chính phủ hai nước và các cơ quan giáo dục của hai bên, số lượng sinh viên Việt Nam sang học tại Canada sẽ ngày càng tăng, hình thức hợp tác giáo dục giữa hai nước sẽ ngày một phát triển và trở thành một trong những lĩnh vực hợp tác ưu tiên, trọng điểm trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Trước đó, CBIE và AVUC đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác song phương. Đây là bản hợp tác giáo dục đầu tiên của AVUC với Canada nhằm thúc đẩy hợp tác trên 5 lĩnh vực, gồm tổ chức các khóa liên doanh, liên kết đào tạo; hợp tác trao đổi học sinh, sinh viên; trao đổi giáo trình; công nhận bằng cấp và nâng cao trình độ ngoại ngữ cho học sinh Việt Nam.

Theo Chủ tịch CBIE Karen McBraide, CBIE và AVUC rất quan tâm đến việc thúc đẩy trao đổi học sinh, như nâng cao trình độ ngoại ngữ cho học sinh Việt Nam và hợp tác đào tạo đại học...

Bà Đào Thị Liên Hương, Trưởng Ban hợp tác quốc tế của AVUC, cho biết hiện tại CBIE và AVUC cũng đang thảo luận về dự án cải cách giáo dục đại học ở Việt Nam, trong đó đặc biệt chú trọng vào tự chủ đại học.

Theo kế hoạch, trưa 25/11, CBIE sẽ ký thỏa thuận hợp tác với Trường Quốc tế Canada tại thành phố Hồ Chí Minh.

Năm ngoái, CBIE đã rất tích cực phối hợp với các đơn vị giáo dục của Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác và thúc đẩy hỗ trợ cho các chương trình cải cách giáo dục đại học.

Hội thảo lần này tiếp tục mở ra cơ hội giúp các các trường đại học, cao đẳng của hai nước có cái nhìn toàn cảnh về thực trạng giáo dục ở Việt Nam, cũng như cơ hội và triển vọng hợp tác trong tương lai./.