CDC My du dinh ra quy dinh du khach nhap canh phai co ket qua am tinh hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không American Airlines đỗ tại sân bay quốc tế Phoenix, Mỹ ngày 30/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donal Trump sắp ra quy định yêu cầu tất cả khách quốc tế dự định tới Mỹ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi lên chuyến bay.

Nguồn tin riêng của Wall Street Journal cho biết Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ công bố quyết định này ngay trong ngày 12/1 (giờ địa phương) sau nhiều tuần thảo luận tình hình với Nhóm đặc nhiệm chống đại dịch của Nhà Trắng và các cơ quan liên quan.

Yêu cầu mới của CDC, dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ 26/1, được đưa ra trong bối cảnh trước đó chính quyền của Tổng thống Trump đã yêu cầu khách tới Mỹ từ nước Anh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 kể từ ngày 24/12 sau khi nước Anh phát hiện chủng virus mới có khả năng lây lan nhanh.

[Mỹ thận trọng đối với biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh]

Trước đó, Chủ tịch hiệp hội hàng không Mỹ (Airlines for America) Nick Calio ngày 4/1 đã gửi thư tới Phó Tổng thống Mike Pence  để bày tỏ ý kiến rằng việc yêu cầu khách du lịch đi lại phải có kết quả xét nghiệm sẽ hiệu quả hơn là áp dụng lệnh cấm đi lại như hiện nay.

Hiện tại, Mỹ vẫn cấm khách từ một số nước nhập cảnh vào Mỹ, trong đó có Anh, châu Âu và Trung Quốc, nếu không phải công dân Mỹ hoặc được cư trú hợp pháp dài hạn tại Mỹ.

Ngược lại, người Mỹ cũng bị rất nhiều nước cấm nhập cảnh vào nước họ, kể cả châu Âu./.

Nguyễn Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)