CDU/CSU va SPD nhom hop thao luan lap chinh phu o Duc hinh anh 1Chủ tịch CSU Horst Seehofer, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch SPD Martin Schulz trong cuộc họp báo ở Berlin, Đức ngày 7/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 1/3, các nhà lãnh đạo thuộc liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng trung tả Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã tiến hành cuộc thảo luận cấp cao tại thủ đô Berlin nhằm hoàn tất giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho việc thành lập một chính phủ "đại liên minh" mới.

Tham dự cuộc thảo luận có Thủ tướng Đức kiêm Chủ tịch đảng CDU Angela Merkel, Chủ tịch đảng CSU-đồng minh thân cận với đảng CDU Horst Seehofer, lãnh đạo tạm quyền của đảng SPD Olaf Scholz và bà Andrea Nahles, người đứng đầu nhóm nghị sỹ đảng SPD trong Quốc hội Liên bang.

Các nhà lãnh đạo đã cùng nhau trao đổi, làm rõ và tìm hướng giải pháp cho những vấn đề còn bất đồng giữa các bên trong thỏa thuận liên minh đạt được giữa liên đảng CDU/CSU và đảng SPD hôm 7/2 vừa qua, trong đó gồm thành phần chính xác trong nội các của chính phủ mới.

[Thủ tướng Đức Angela Merkel chọn 6 bộ trưởng cho nội các mới]

Trước đó, đảng CDU đã công bố danh sách đề cử 6 bộ trưởng tham gia vào chính phủ mới. Dự kiến đảng CSU cũng sẽ công bố danh sách đề cử của mình vào ngày 5/3 tới. Trong khi đó theo truyền thông Đức, đảng SPD sẽ không làm như vậy trước ngày 12/3.

Dự kiến vào ngày 4/3 tới, đảng SPD sẽ công bố kết quả cuộc trưng cầu ý kiến của hơn 460.000 đảng viên của đảng này trên toàn quốc về việc có hay không ủng hộ thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ mới với liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Merkel.

Cuộc bỏ phiếu này được cho là trở ngại cuối cùng trên con đường thành lập một chính phủ liên bang mới ở Đức, giúp nước này thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài hơn 5 tháng qua kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội liên bang ngày 24/9/2017.

Trong nhiều tuần qua, nhiều thành viên cấp cao trong đảng SPD, gồm cựu Chủ tịch đảng Martin Schulz và bà Nahles đã tích cực vận động nhằm tìm sự ủng của các đảng viên về thỏa thuận liên minh. Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, thành viên đảng SPD, lạc quan cho biết thỏa thuận liên minh này sẽ nhận được sự ủng hộ của đa số các đảng viên SPD.

Trong trường hợp các đảng viên SPD nhất trí ủng hộ thỏa thuận liên minh này, bà Merkel sẽ có thể tái nhậm chức Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp của mình tại Quốc hội Liên bang vào ngày 14/3 tới. Ngược lại nếu thất bại, nước Đức sẽ hoặc phải đối mặt với các cuộc bầu cử mới, hoặc lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai sẽ phải nằm dưới sự điều hành của một chính phủ thiểu số do bà Merkel lãnh đạo./.
(TTXVN/Vietnam+)