Những quả pháo sáng từ khán đài của cổ động viên Hải Phòng đang là nỗi ám ảnh với người hâm mộ. (Ảnh: Hiếu Lương)

Ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã không thể ra một án phạt cho cổ động viên Hải Phòng sau “cơn mưa pháo sáng” tại Hàng Đẫy tại vòng mở màn V-League hôm 11/3.

Trận cầu giữa Hà Nội và Hải Phòng đã có nhiều thời điểm bị gián đoạn vì hàng chục quả pháo sáng được cổ động viên Hải Phòng ném xuống sân. Đã rất nhiều lần trong vài năm trở lại đây, pháo sáng được ném xuống từ các khán đài của cổ động viên Hải Phòng, gây ảnh hưởng tới các sân khách.

Bản thân VPF và các ban tổ chức sân gần như bất lực trong việc xử lý cổ động viên Hải Phòng. Vì đội bóng thành phố cảng chưa có Hội cổ động viên chính thức, họ chưa chịu sự quản lý của bất kỳ tổ chức nào trong khi VPF chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý nhóm cổ động viên quá khích này.

[Pháo sáng trên khán đài: Đặc sản hay thuốc độc?]

Sau khi nghiên cứu kỹ hành động của cổ động viên Hải Phòng, VPF vẫn chưa thể ra một án phạt chính thức cho họ. Thay vì thế, họ đã quyết định phạt đội bóng Hải Phòng 20 triệu đồng.

Thông báo của VPF có đoạn: “Theo hồ sơ vụ việc và các tài liệu, hình ảnh do Ban điều hành giải và các đơn vị liên quan cung cấp, Ban kỷ luật nhận thấy ban tổ chức trận đấu của câu lạc bộ Hà Nội đã sắp xếp, bố trí riêng biệt cho cổ động viên đội khách vào sân tại các cửa số 13, 14, 15 khán đài B sân vận động Hàng Đẫy và tại buổi họp kỹ thuật, giám sát trận đấu cũng đã yêu cầu công an Hà Nội phải có phương án kiểm soát cổ động viên Hải Phòng thật kỹ ở các cửa số 13, 14, 15 về pháo sáng, băng rôn, biểu ngữ có lời lẽ kích động.

Vì vậy, trên cơ sở đánh giá khách quan theo đúng quy định của Quy chế bóng đá chuyên nghiệp (sửa đổi, bổ sung năm 2015) và Quy định về kỷ luật của VFF (sửa đổi, bổ sung năm 2018), Ban kỷ luật quyết định phạt CLB bóng đá Hải Phòng 20.000.000đ (Hai mươi triệu đồng) do để xảy ra tình trạng cổ động viên Hải Phòng đốt pháo sáng trong sân vận động trong trận đấu giữa hai câu lạc bộ bóng đá Hà Nội và Hải Phòng tại lượt trận thứ 1, ngày 11/3 trên sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội.”

VPF cũng đồng thời yêu cầu câu lạc bộ Hải Phòng “cần tổ chức thực hiện có hiệu quả, đúng quy định đối với hoạt động của cổ động viên Hải Phòng; thực hiện các biện pháp tuyên truyền hữu hiệu để kêu gọi ý thức của từng cổ động viên: cổ động vô tư, văn minh, đúng quy định của pháp luật và VFF, chống mọi biểu hiện tiêu cực, quá khích làm ảnh hưởng xấu đến câu lạc bộ, giải đấu cũng như hình ảnh bóng đá nước nhà; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan để có giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn các hành vi tương tự có thể xảy ra.”/.