Trước thềm EURO 2012, Sol Campbell đã lên tiếng khuyên những cổ động viên Tam sư nên ở nhà xem qua tivi để bảo toàn tính mạng.

Cựu tuyển thủ Anh cũng đã lên tiếng chỉ trích Liên bóng đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) khi cho rằng cơ quan này đã sai lầm khi chọn Ba Lan và Ukraine - hai nước đứng đầu về tình trạng phận biệt chủng tộc.

Phát biểu trên BBC, Sol Campbell nói: "tôi nghĩ cổ động viên nên ở nhà xem EURO trên TV để bảo toàn tính mạng. Tránh tới Ba Lan hay Ukraine bởi rất có thể bạn sẽ kết thúc cuộc đời và trở về nhà trong những cỗ quan tài."

"Tôi nghĩ rằng họ (UEFA) đã sai lầm khi quyết định chôn Ba Lan và Ukraine đăng cai EURO 2012. Đáng lẽ ra họ phải yêu cầu hai quốc gia này giải quyết nạn phân biệt chủng tộc và khủng bố," cựu tuyển thủ này chê trách UEFA.

"Ba Lan và Ukraine sẽ khó có thể đảm bảo được an ninh cho mọi người tới xem, họ không xứng đáng làm chủ nhà. Chỉ khi nào thấy vấn nạn bạo lực, phân biệt chủng tộc và khủng bố được giải quyết triệt để, chúng ta hãy tới hai quốc gia này.”

Cùng quan điểm với Sol Campbell, trước đó, các cầu thủ da màu trong đội hình tuyển Anh như Theo Walcott và Alex Oxlade-Chamberlain đã quyết định không cho gia đình của mình tới Ba Lan và Ukraine cổ vũ để tránh trở thành nạn nhân.

Thậm chí cha của Chamberlain - một cựu thủ của tuyển Anh, ông Mark Chamberlain cũng đã nói với Sky Sports: "Có rất nhiều hình ảnh cũng như đoạn phim tư liệu về vấn đề bạo lực và phân biệt chủng tộc tại Ba Lan và Ukraine vì thế chúng tôi cần tự bảo vệ mình bằng cách ở nhà và xem EURO."/.