Robot nhảy múa của công ty IBM Watson AI được giới thiệu tại hội chợ ngày 15/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Hội chợ CeBIT 2016 - sự kiện thường niên lớn nhất thế giới của ngành công nghệ thông tin - đã khai mạc ngày 14/3 tại thành phố Hannover, Đức với chủ đề “nền kinh tế số.”

Tới dự và phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá cao những ý tưởng mới về việc xây dựng một nền kinh tế số và cho biết Chính phủ Đức cũng đang tập trung phát triển lĩnh vực này. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cũng tham dự hội chợ và có bài trình bày về “Chương trình hành động số của Chính phủ Đức tới năm 2025.”

Về phần mình, ông Oliver Frese, thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần Hội chợ Đức Deutsche Messe AG - đơn vị tổ chức, cho biết hội chợ năm nay sẽ xoay quanh 3 trụ cột là: số hoá nền kinh tế và các thị trường; số hoá công tác quản lý của khu vực công và số hoá xã hội.

Một trong những trọng tâm được chú ý tại CeBIT 2016 là các thiết bị máy bay thông minh không người lái. Hội nghị cấp cao của các nhà sản xuất thiết bị này đã được tổ chức trong khuôn khổ hội chợ với các màn trình diễn những thiết bị bay không người lái hiện đại nhất.

Các hội nghị chuyên ngành về băng thông rộng, mạng Internet, các diễn đàn của người dùng mạng xã hội cũng sẽ được tổ chức trong suốt 5 ngày diễn ra hội chợ. Ban tổ chức CeBIT 2016 còn có kế hoạch công bố những thành tựu mới nhất về trí tuệ nhân tạo và một số lĩnh vực như siêu dữ liệu (big data), điện toán đám mây (cloud)... tại sự kiện này.

Hội chợ CeBIT được tổ chức hàng năm vào tháng 3 tại Hannover, Đức. Năm 2015, số lượng khách tham quan hội chợ khoảng trên 300.000 người.

Hội chợ sẽ kéo dài đến hết ngày 18/3 tới./.