Sau hai ngày làm việc, ngày 10/5, Hội nghị các nhà điều phối quốc gia lần thứ 5 Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã bế mạc tại thủ đô Havana của Cuba với cam kết thúc đẩy hợp tácphát triển giữa các nước nội khối cũng như với các khu vực khác trên thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno cho biết CELAC đã nhất trí thông qua kế hoạch thành lập nhóm chuyên trách đánh giá các biện pháp hợp tác trong khối, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, năng lượng, an ninh lương thực, sản xuất công nghiệp và cơ sở hạ tầng. Các nhà điều phối từ 33 nước thành viên CELAC cũng đã thông qua chương trình hành động của khối trong năm 2013.

Ngoài các nước thành viên, hội nghị lần này còn có sự tham gia của đại diện Hiệp hội Hội nhập Mỹ Latinh (ALADI), Hệ thống kinh tế Mỹ Latinh (SELA), Tổ chức Năng lượng Mỹ Latinh (OLADE), Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) và Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh (BID).

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba nêu rõ các nhà điều phối CELAC cam kết thúc đẩy hợp tác với các tổ chức nói trên, đồng thời tăng cường tìm kiếm điểm tương đồng giữa các nước Mỹ Latinh và Caribê đối với các sự kiện quốc tế.

Ngoài ra, các nước CELAC cũng nhất trí tiếp tục củng cố và tăng cường hợp tác với các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Nga và Ấn Độ, cũng như mở rộng quan hệ với Liên minh châu Phi.

CELAC được thành lập tháng 12/2011 với sự tham gia của hầu hết các nước châu Mỹ, ngoại trừ Mỹ và Canada, nhằm thay thế Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) vốn bị nhiều nước trong khu vực đánh giá là hoạt động theo sự điều khiển và áp lực của Mỹ. Hiện Cuba đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của CELAC./.

(TTXVN)