Các tay súng lực lượng FARC. (Nguồn: www.colombia-politics.com)

Ngày 31/3, Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã ra Tuyên bố đặc biệt chúc mừng thỏa thuận rà phá mìn mà Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mang Colombia (FARC) đạt được trong vòng hòa đàm 34 vừa qua tại La Habana.

Phóng viên TTXVN tại Cuba dẫn tuyên bố của CELAC nêu rõ đây là một bước tiến có ý nghĩa tới việc giải quyết dứt điểm cuộc xung đột nội bộ lâu năm nhất tại châu Mỹ và góp phần đưa Mỹ Latinh và Caribe trở thành khu vực hòa bình.

Tổ chức khu vực này cũng tái nhấn mạnh sự ủng hộ của tất cả 33 quốc gia thành viên đối với tiến trình đàm phán hòa bình giữa Bogota và Lực lượng Vũ trang cách mang Colombia, đồng thời hối thúc hai bên sớm đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Trong cuộc họp báo cuối vòng đàm phán 34 vừa qua, Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mang nước này cho biết sẽ cùng tiến hành phá mìn thí điểm tại ba khu vực rừng núi trong hai bang Antioquia và Meta, và nhấn mạnh hành động nhân đạo này là bước đi song phương cụ thể đầu tiền để giảm cường độ xung đột.

Theo đánh giá của Liên hợp quốc, Colombia là một trong những quốc gia chịu nhiều tổn thất năng nề nhất do mìn trên cấp độ toàn cầu. Còn theo thống kê chính thức của chính phủ nước này, từ năm 1990 tới nay khoảng 11.000 người Colombia đã thiệt mạng hoặc tàn phế do mìn, đa phần trong số này là lực lượng quân đội và cảnh sát, nhưng cũng có tới 10% nạn nhân là trẻ em.

Trong một thông cáo khác ra cùng ngày, CELAC đã chia buồn với Chile và Peru do những thiệt hại về người và vật chất mà hai quốc gia Nam Mỹ này đã gánh chịu trong đợt mưa lũ kéo dài vừa qua./.