Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đang diễn ra tại thủ đô Havana của Cuba tập trung vào chủ đề “Đấu tranh chống đói nghèo và bất bình đẳng,” với mục tiêu đưa Mỹ Latinh thành khu vực thịnh vượng và phát triển.

Trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Cuba Raul Castro cho rằng đói nghèo và bất bình đẳng là thách thức lớn nhất song Mỹ Latinh và Caribe có đủ điều kiện để thay đổi tình hình này do đang sở hữu nguồn tài nguyên, trữ lượng nước ngọt và tiềm năng sản xuất lương thực dồi dào nhất thế giới.

Ông nhấn mạnh, nguồn tài nguyên phong phú này cần phải trở thành động lực để xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng tại Mỹ Latinh và Caribe, đồng thời hướng tới sự phát triển của các nước thành viên CELAC. Chủ tịch Cuba kêu gọi các nước thực thi chính sách phân bổ tài nguyên công bằng và hợp lý, đồng thời triển khai các chính sách xã hội, đặc biệt về giáo dục và y tế, có hiệu quả và chất lượng hơn để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Chủ tịch Raul Castro chỉ rõ CELAC đang từng bước củng cố vai trò là tổ chức đại diện cho các lợi ích của khu vực, giúp các nước thành viên xích lại gần nhau hơn với tinh thần đoàn kết trong đa dạng, cho dù giữa các bên vẫn còn những khác biệt.

Trước khi hội nghị diễn ra, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đánh giá cao vai trò đầu tàu của Cuba với tư cách là Chủ tịch luân phiên CELAC, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với sáng kiến do quốc đảo này đưa ra nhằm tuyên bố Mỹ Latinh và Caribe thành khu vực hòa bình.

Theo chính khách Mexico, nhờ có vai trò tích cực của nước chủ nhà Cuba, quá trình hội nhập khu vực đã được củng cố mạnh mẽ thúc đẩy tiến trình trao đổi giữa các quốc gia thành viên trên nhiều lĩnh vực, qua đó nâng cao hơn nữa tiếng nói của Mỹ Latinh và Caribbean trên trường quốc tế cũng như trong các cuộc đối thoại với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Hội đồng hợp tác các nhà nước Arab vùng Vịnh.

Theo Tổng thống Enrique Peña Nieto, ngày nay Mỹ Latinh và Caribe đã thực sự làm chủ vận mệnh của mình và cần tăng cường hợp lực để tìm ra các giải pháp ứng phó hữu hiệu với những thách thức hiện nay như đói nghèo, bất bình đẳng. Để làm được điều đó, các nước thành viên CELAC cần thông qua chính sách quốc gia lấy mục tiêu tăng trưởng bền vững và đảm bảo lợi ích cho người dân làm nòng cốt.

Nhân dịp đến dự hội nghị CELAC, Tổng thống Enrique Peña Nieto có chuyến thăm chính thức Cuba theo lời mời của Chủ tịch nước chủ nhà Raul Castro.

CELAC chính thức ra đời năm 2011 theo ý tưởng của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez với sự tham gia của tất cả các nước ở châu Mỹ, trừ Mỹ và Canada. CELAC đặt mục tiêu đối trọng với OAS, tổ chức bị nhiều nước Mỹ Latinh cáo buộc là công cụ để Washington chi phối cả khu vực./.

(TTXVN)