CEO Apple: Thung lung Silicon can phai chiu trach nhiem ve su hon loan hinh anh 1CEO Apple Tim Cook. (Nguồn: Getty Images)

Trong bài phát biểu mới đây tại Đại học Stanford, Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook cảnh báo rằng các công ty ở Thung lũng Silicon cần phải chịu trách nhiệm về sự hỗn loạn trên mạng Internet mà họ tạo ra.

Mặc dù ông Cook không đề cập đến các công ty cụ thể, song bài phát biểu đã đề cập đến các vi phạm dữ liệu, vi phạm quyền riêng tư.

Ông Cook chỉ trích ngành công nghiệp Internet của Mỹ đang trở nên "nổi tiếng" hơn với như bê bối dữ liệu người dùng, làm xói mòn niềm tin của công chúng.

[Mỹ cho phép vụ kiện Facebook liên quan bê bối Cambridge Analytica]

"Bây giờ chúng ta thấy điều đó mỗi ngày với mọi vi phạm dữ liệu, mọi vi phạm quyền riêng tư, mọi ánh mắt đều chuyển sang những ngôn từ hận thù, tin tức giả mạo đầu độc các cuộc tranh luận quốc gia."

Ông Cook cho rằng chính những công ty công nghệ dịch vụ Internet phải là người chịu trách nhiệm chính cho những hỗn loạn trên thay vì đứng bên ngoài mà không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào.

Ông Cook trước đây cũng đã có những phát biểu chỉ trích Google, Facebook và các công ty công nghệ khác về cách tiếp cận dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng.

Cùng với đó, Apple luôn quảng cáo đề cao quyền riêng tư là một tính năng quan trọng của iPhone và gần đây đã phát hành tính năng đăng nhập tập trung vào quyền riêng tư cạnh tranh với Google và Facebook.

Giám đốc điều hành Apple nói với các sinh viên mới tốt nghiệp Stanford rằng giám sát kỹ thuật số đe dọa sự đổi mới./.

Đăng Huy (Vietnam+)