SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 30 tháng 7 năm 2020 – Mặc dù các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đều khá sôi động, song đại dịch COVID-19 đã gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng khiến cho nhiều công ty có quy mô vừa không thể huy động thêm được tiền mặt. Với quyết tâm khắc phục tình trạng này, bà Lam Ching Ching, Giám đốc điều hành (CEO) của Charismatic Capital, một công ty đầu tư tập trung vào các công ty niêm yết có giá trị vốn hóa thị trường dưới 1 tỷ USD. Charismatic Capital có tỷ suất hoàn vốn cao đã có thể bơm vốn vào các công ty thiếu tiền mặt trên khắp châu Á.

Bà Lam Ching Ching là người sáng lập, CEO và phụ trách mảng đầu tư của Charismatic Capital là công ty quản lý đầu tư của Quỹ Charismatic Debt Equity. Đây là quỹ cho vay trực tiếp cho các cổ đông của các công ty niêm yết được bảo đảm đối với cổ phiếu niêm yết của họ. Bà đã có thâm niên hơn 20 năm làm việc trong ngành ngân hàng với các ngân hàng có uy tín hàng đầu thế giới như Citibank, Credit Industrial et Commercial, EFG và UBS. Bà đã có những bước thăng tiến trong sự nghiệp của mình khi được giao trọng trách tư vấn cho các khách hàng có giá trị ròng cao về đầu tư và tín dụng và hiện đang quản lý tổng tài sản trị giá hơn 1 tỷ USD.

Lựa chọn các cổ phiếu có chất lượng

Bà Lam Ching Ching sáng lập ra Charismatic Capital vào năm 2015, khi nhận thấy các công ty niêm yết có giá trị vốn hóa thị trường dưới 1 tỷ USD thường bị các ngân hàng đánh giá thấp. Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, các ngân hàng đã không còn quá hứng thú với hoạt động cho vay và cho đến nay, chỉ chủ yếu tập trung vào các tập đoàn lớn và có uy tín.

Đồng thời, môi trường lãi suất cực thấp sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các tài sản tạo ra lợi nhuận cao, hấp dẫn. Với đại dịch COVID-19, các ngân hàng thậm chí còn trở nên chọn lọc hơn đối với các đối tượng vay. Do đó, Charismatic Capital cung cấp các khoản vay cổ phiếu cho các cổ đông cầm cố cổ phiếu của họ làm tài sản thế chấp. Đổi lại, các nhà đầu tư của Charismatic Capital được bù đắp với lợi suất hai chữ số hấp dẫn. Được trao quyền bởi công nghệ tài chính, Charismatic Capital đã tạo ra một cổng thông tin trực tuyến thân thiện với người dùng để hợp lý hóa và đẩy nhanh quá trình xử lý, cho phép các trường hợp cho vay được đánh giá một cách nhanh chóng và theo dõi chặt chẽ. Các nhà đầu tư cũng có thể truy cập vào các khoản đầu tư và hiệu suất của họ thông qua cổng thông tin.

Dựa vào việc khai thác mạng lưới và chuyên môn của mình, bà Lam Ching Ching đã thiết lập một danh mục cho vay cổ phiếu đa dạng với tài sản thế chấp là cổ phiếu. Bà tin rằng, những năm tháng làm việc trong ngành ngân hàng của mình đã giúp bà có một con mắt sắc sảo, tinh tường trong việc lựa chọn cổ phiếu chất lượng và thực hiện đánh giá tín dụng chuyên sâu, dẫn đến thành tích xuất sắc trong 2 năm qua, với lợi nhuận ròng ở mức hai chữ số như mong đợi và tỷ lệ vỡ nợ của người vay là 0%.

Tương lai của ngành tài chính châu Á

Ở các nước như Thái Lan, Indonesia và Singapore, bà Lam Ching Ching dự đoán tăng trưởng cao hơn trong thập kỷ tới và tin rằng, triển vọng tích cực này dựa trên các yếu tố như tỷ lệ tiết kiệm trong nước cao, cơ sở hạ tầng tốt và tình hình chính trị ổn định.

Bà Lam Ching Ching nhận xét: “Ngay cả với triển vọng chính trị không ổn định của Hồng Kông, nhiều công ty niêm yết ở Mỹ có các cổ đông lớn là người Trung Quốc đã quay trở lại với việc niêm yết kép ở Hồng Kông. Thực tế này cho thấy, Hồng Kông sẽ vẫn tiếp tục là một trung tâm tài chính hàng đầu trên thế giới”. Sự gia tăng số lượng cổ phiếu này là tín hiệu tốt cho Charismatic Capital, vì Hồng Kông là thị trường lớn nhất của công ty khi chiếm tới 50% doanh thu.

Bà Lam Ching Ching là một tấm gương và hình mẫu điển hình cho những người phụ nữ có tham vọng trong ngành ngân hàng, khi vừa giỏi công việc chuyên môn, vừa đảm việc nhà. Bà là mẹ của bốn người con trưởng thành và rất ưa thích môn múa ba lê. Bà chia sẻ và động viên: “Chỉ có bầu trời là giới hạn. Các bạn trẻ hãy mạnh dạn bước ra ngoài để tạo dựng một sự nghiệp thành công trong lĩnh vực ngân hàng, mà không ảnh hưởng đến việc xây dựng gia đình”.

Giang Tran