CEO Google: Tap trung thi truong noi dia truoc khi ra toan cau hinh anh 1CEO của Google trong buổi nói chuyện tại Hà Nội. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Trong buổi trò chuyện với hơn 100 khách chủ yếu là cộng đồng khởi nghiệp và truyền thông tại Hà Nội chiều nay (22/12), ông Sundar Pichai, Tổng Giám đốc Google khuyến cáo các startup cần nắm bắt thị trường trong nước trước khi nghĩ đến chuyện vươn ra thế giới.

Theo ông Sundar Pichai, với thị trường gần 100 triệu dân và đang tăng trưởng nhanh, mức độ kết nối Internet cao, Internet phát triển mạnh mẽ thuộc hàng Top 10 thế giới, Việt Nam đang có cơ sở ban đầu thuận lợi để phát triển sản phẩm để trở một thị trường lớn trong tương lai.

Lấy ví dụ ở Trung Quốc và Ấn Độ, lãnh đạo Google nói nhiều doanh nhân của Trung Quốc cũng đã phát triển từ nội địa trước khi vươn ra toàn cầu. Bởi thế, các startup của Việt Nam cũng cần phải nhìn nhận thị trường trong nước theo hướng này. Và, rào cản lớn nhất ở đây chính là thời gian.

Ông Sundar Pichai cũng chia sẻ về việc Google luôn nỗ lực làm việc và chăm chỉ. “Chúng tôi luôn nghĩ quanh mình có nhiều startup mới. Ở Mỹ, có nhiều công ty khởi nghiệp và giành thị phần từ công ty lớn và mô hình này diễn ra phổ biến. Doanh nghiệp lớn có lợi thế của mình, nhưng doanh nghiệp nhỏ có lợi thế riêng của họ,” ông Sundar Pichai nhấn mạnh.

Trước câu hỏi về việc làm thế nào có các sản phẩm đẳng cấp, ông Sundar Pichai cho biết cần phải có ý tưởng. Sản phẩm hay được đưa ra khi ai đó nhìn rõ thấy vấn đề đang phải đối mặt trong cuộc sống và tìm ra cách giải quyết vấn đề. Nhiều sản phẩm được đưa ra bằng cách không phải là tìm hiểu xem người dùng muốn gì, mà là ý tưởng của lập trình viên.

Bên cạnh đó, khi phát triển sản phẩm, cần đưa cho người dùng dùng thử, qua đó lấy ý kiến phản hồi để phát triển, hoàn thiện sản phẩm…

Lãnh đạo của Google cũng khẳng định muốn mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam với việc tổ chức nhiều khóa đào tạo cho cộng đồng Android. Song, vẫn cần phải có thời gian để tìm hiểu nhiều hơn về cộng đồng lập trình viên ở Việt Nam.

“Tôi sẽ tới Việt Nam nhiều lần nữa để tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội hợp tác,” CEO Sundar Pichai nhấn mạnh.

Ông Sundar Pichai cũng cho biết từng gặp Nguyễn Hà Đông và thấy sự thành công bước đầu trên phạm vi toàn cầu của các startup Việt. Ngoài ra, ông cũng chia sẻ Google có một chương trình phát triển tài năng tại Việt Nam, tuyển được 10 sinh viên làm việc cho hãng.

Chia sẻ bí quyết thành công, CEO của Google nhắn nhủ cần đi theo sự mách bảo của trái tim, làm những gì muốn làm, đừng nghĩ quá nhiều và cần nỗ lực hết mình.

Ông cũng đề cao việc học hỏi từ các đồng nghiệp, những người xuất sắc để từ đó phát triển. “Nếu bạn cảm thấy mình giỏi hơn người khác thì tức là bạn không học hỏi. Nên nhớ rằng những người xung quanh luôn giỏi hơn ta ít nhất ở một mặt nào đó,” ông nói.

Trước đó, trong buổi gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Sundar Pichai cũng đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam trong việc phát triển ngành công nghệ thông tin và khẳng định đây là một trong những thị trường quan trọng nhất của Google.

Sắp tới, Google sẽ có một số dự án hỗ trợ cho Việt Nam như đào tạo khoảng 1.400 kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin của Việt Nam; quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới qua thương mại điện tử và các dự án liên quan đến giáo dục-đào tạo./.
Trung Hiền (Vietnam+)