CEO K-ICT: Nhieu co hoi tu he sinh thai khoi nghiep cua Viet Nam hinh anh 1Ông Jong Kap Kim nhận định, trong vòng 20 năm tới, thị trường Việt Nam là cơ hội lớn cho start-up. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ông Jong Kap Kim, Giám đốc điều hành của K-ICT Born2Global Centre (Hàn Quốc) nhận định, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển và có nhiều cơ hội cho các start-up.

Nhân sự kiện Ngày hội đầu tư toàn cầu được K-ICT Born2Global Centre và
Vietnam Silicon Valley (VSV) tổ chức mới đây tại Hà Nội, ông Jong Kap Kim đã trao đổi với báo giới về vấn đề này.

[Không khởi nghiệp với những dự án còn nặng lý thuyết, mơ hồ]

- Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng của thị trường Việt Nam đối với các start-up Hàn Quốc?

Ông Jong Kap Kim: Tôi có thể nhìn thấy những cơ hội lớn ở thị trường Việt Nam trong 20 năm tới. Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều sự thay đổi, đặc biệt là sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp trong 3-5 năm qua.

Tại Việt Nam, nếu đưa các start-up Hàn Quốc vào sẽ tạo cơ hội cho họ tham gia gọi vốn trong thị trường này và nhà đầu tư của Việt Nam cũng có thêm nhiêu nhiều cơ hội đầu tư vào các dạng start-up khác nhau.

Mặt khác, qua sự kiện này, các start-up Việt tiếp cận thêm thị trường nước ngoài, trước mắt là kêu gọi vốn của các nhà đầu tư Hàn Quốc và họ có thể nhìn thấy nhiều con đường khả thi hơn.

- Lĩnh vực nào ông coi là tiềm năng đối với các start-up nước ngoài, đặc biệt là các start-up Hàn Quốc khi đến Việt Nam?

Ông Jong Kap Kim: Tôi nghĩ đó là công nghệ tài chính, nông nghiệp vì Việt Nam có rất nhiều loại hình làm nông nghiệp, kế đến là công nghệ thông minh vì Việt Nam có rất nhiều nhà máy.

Ngoài ra, tôi cũng biết đến một số start-up Việt Nam trong lĩnh vực phần mềm, họ rất giỏi và đang phát triển nhanh.

Có rất nhiều loại hình start-up ở Việt Nam, sắp tới sẽ là trí tuệ nhân tạo, Big data. Sẽ là cơ hội tốt nếu các start-up Việt tiếp cận thị trường Đông Nam Á trước rồi mở rộng sang các quốc gia khác.

- Các start-up mà K-ICT Born2Global Centre dẫn tới Việt Nam lần này mang đến gì cho thị trường Việt Nam?

Ông Jong Kap Kim: Các start-up Hàn Quốc đã giới thiệu công nghệ xây dựng nền tảng nhà xưởng thông minh để kiểm soát phân tích dữ liệu bởi trí tuệ nhân tạo, dựa trên nền tảng Internet vạn vật (IoT) cho các công ty sản xuất vừa và nhỏ; thiết bị dự đoán rủi ro trong việc lái xe và tình trạng giao thông dựa trên dữ liệu giao thông và thuật toán thông minh nhân tạo; phát triển dịch vụ chuyển tiền toàn cầu dựa trên công nghệ Blockchain…

[Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức với kinh tế Việt Nam]

Qua sự kiện, chúng tôi mong muốn giới thiệu các start-up của Hàn Quốc với các start-up của Việt Nam để kết nối họ với nhau, tạo dựng môi trường hệ sinh thái khởi nghiệp cho mỗi quốc gia.

Khi tới đây, chúng tôi muốn biết tính năng hay thiết kế nào của sản phẩm sẽ có thể áp dụng vào thị trường Việt Nam. Cùng lúc, chúng tôi muốn tương tác và tiếp tục cung cấp thông tin, giới thiệu các tiêu chuẩn về thị trường Hàn Quốc cho các start-up Việt Nam. Sản phẩm của start-up luôn thay đổi vì vậy tiếp tục hợp tác là một việc hết sức quan trọng.

CEO K-ICT: Nhieu co hoi tu he sinh thai khoi nghiep cua Viet Nam hinh anh 2Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

- Xin ông chia sẻ những kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc lựa chọn nhà đầu tư?

Ông Jong Kap Kim: Lựa chọn nhà đầu tư không phải là vấn đề của một quốc gia mà là của toàn cầu. Các nhà đầu tư luôn tìm kiếm các công ty không chứa nhiều mạo hiểm khi đầu tư mà lại có sáng kiến. Nhiều công ty sáng tạo bằng cách mạo hiểm. Chúng ta không biết họ có thể thành công hay không nên chúng tôi cố gắng giảm thiểu nhiều nhất có thể các nguy cơ này.

- Để thành công ở Việt Nam, các start-up Hàn Quốc phải làm gì?

Ông Jong Kap Kim: Sau sự kiện này, phía Hàn Quốc sẽ tìm kiếm nhiều cơ hội ở thị trường Việt Nam. Có thể chúng ta sẽ là những nhà đầu tư thành công, là đối tác và tôi kì vọng ở những kết quả mà hai bên sẽ đạt được trong thời gian tới.

Ngoài ra, chúng tôi có thể giúp các start-up Hàn Quốc đến Việt Nam hàng tháng hoặc 2 lần mỗi tháng và tìm kiếm loại sản phẩm phù hợp cho thị trường…

- Xin cảm ơn ông!

Minh Châu (Vietnam+)