Một góc thành phố La Habana. (Nguồn: cubacontemporanea)

Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL) đã ca ngợi Cuba là điển hình của một đất nước mở cửa đầu tư nước ngoài.

Đây là tuyên bố của Thư ký điều hành CEPAL Alicia Barcena tại Hội thảo quốc tế lần thứ nhất về cơ hội và thách thức đối với sự phát triển của Mỹ Latinh và Cuba được tổ chức tại thủ đô La Habana.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tại cuộc hội thảo, bà Barcena cho rằng Đặc khu phát triển Mariel của Cuba là một ví dụ về việc sử dụng các lợi thế cạnh tranh trong quá trình đầu tư nước ngoài.

Khoảng cách xa xôi luôn làm cho việc xuất khẩu các sản phẩm của Mỹ Latinh sang các châu lục khác trở nên tốn kém hơn, nhưng Đặc khu Mariel có thể giải quyết được điều này do có thể được sử dụng như trạm trung chuyển và làm bãi để giao hàng.

Song song với việc dựa vào vốn đầu tư nước ngoài, chiến lược thích hợp của Cuba là tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu dịch vụ y tế và tư vấn văn hóa. Bà Bárcena nhấn mạnh trong tương lai, khi các vấn đề cơ sở hạ tầng của đất nước được giải quyết, Cuba cũng có thể xuất khẩu các sản phẩm liên quan đến công nghệ thông tin và truyền thông, với những con người được đào tạo và có trình độ tạo ra các sản phẩm chất lượng.

Cũng theo quan chức trên, sức sống của nền kinh tế khu vực Trung Mỹ là điều mà các nước phải chú ý. Hiện các nước ở khu vực này đang là đối thủ cạnh tranh của nhau khi thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Trong tương lai, thay vì là đối thủ, các nước trong khu vực cần trở thành đồng minh vì thiết lập sự đầu tư dây chuyền sẽ giúp cho các nền kinh tế đạt được lợi ích tốt nhất, trong đó du lịch hàng hải và vận tải biển là những lĩnh vực có khả năng khai thác nhất định đối với điều kiện tự nhiên của khu vực./.