CEPAL keu goi sap nhap Lien minh Thai Binh Duong va Mercosur hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: dvz.de)

Ủy ban kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL) kêu gọi sáp nhập Liên minh Thái Bình Dương và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại và gia tăng sản xuất.

Phát biểu với báo giới ngày 8/11, bà Alicia Bárcena, Thư ký điều hành CEPAL, nhận định việc sáp nhập Liên minh Thái Bình Dương và Mercosur là một bước quan trọng khuyến khích trao đổi thương mại và tích hợp sản xuất tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Bà Bárcena khuyến cáo cần khẩn trương sáp nhập hai tổ chức này, phù hợp với xu hướng hội nhập khu vực hiện nay.

Tại hội thảo quốc tế mang tên "Mỹ Latinh trong bối cảnh mới của khu vực và toàn cầu," bà Bárcena dự báo kinh tế Mỹ Latinh và Caribe sẽ suy giảm -0,9% trong năm nay và tăng 1,5% trong năm 2017.

Chuyên gia này cho biết để thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay và thực hiện lộ trình phát triển tới năm 2030, chính phủ các nước khu vực cần kết hợp hài hòa các chính sách kinh tế, công nghiệp, xã hội và môi trường.

Bà nhấn mạnh việc sáp nhập Liên minh Thái Bình Dương và Mercosur sẽ xóa bỏ hàng rào thuế quan đối với thương mại liên khu vực, đồng thời bày tỏ sự cạnh tranh trong chuỗi giá trị phụ thuộc vào nhiều nhân tố như chất lượng hạ tầng giao thông, hậu cần, năng lượng và viễn thông của khu vực.

Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Colombia, Peru và Brazil) và Mercosur (gồm Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Venezuela) hiện chiếm 90% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), dân số, thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài của cả khu vực Mỹ Latinh-Caribe.

Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay Rodolfo Nin Novoa cũng khẳng định sự cần thiết sáp nhập hai tổ chức nói trên nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và cho rằng Mỹ Latinh cần phải củng cố như một khối thống nhất trong phạm vi toàn cầu./.
(Vietnam+)