Màn hình micro-LED The Wall của Samsung. (Nguồn: Samsung)

Samsung mới ra mắt mẫu tivi 146 inch (396cm) khổng lồ, có tên gọi The Wall tại triển lãm công nghệ CES 2018 ở Las Vegas.

Mẫu tivi này trang bị màn hình hiển vi LED siêu nhỏ (micro-LED), được cho là một lựa chọn thay thế cho công nghệ đèn nền màn hình OLED vì cung cấp cả màu đen đậm và điểm sáng nổi bật.

Tuy nhiên, một nhà phân tích cho biết chi phí cho sản xuất tivi đèn nền micro-LED sẽ rất tốn kém.

Samsung cũng cho biết công nghệ môđun của hãng sẽ cho phép tùy biến kích cỡ của tivi. Cụ thể, màn hình LED của Samsung được tạo thành từ nhiều môđun hình ảnh nhỏ, có thể tạo thành các kích thước màn hình không bình thường.

Màn hình micro-LED, nhờ vào các đèn LED tự phát, nên cho phép hình ảnh sáng mà không cần phải có đèn nền. Trong khi đó, đèn nền thông thường khó tạo ra màu đen đậm trên màn hình vì cường độ sáng màn hình tràn ra ngoài các điểm ảnh.

Sony đã cố gắng để sản xuất tivi được làm từ cùng một công nghệ cơ bản tương tự vào năm 2012 nhưng chi phí sản xuất quá cao để hãng sản xuất phổ biến loại màn hình tivi này.

Quyết định của Samsung đặt cược vào micro-LED được cho là một chiến lược bứt phá của hãng công nghệ Hàn Quốc trước các đối thủ khi cuộc chiến trong phân khúc màn hình OLED đang đi đến hồi bão hòa.

Các màn hình micro-LED rất khó sản xuất vì các đèn LED cần phải được đặt riêng trên một lớp bằng máy, nhà phân tích Paul Grey tại IHS Technology giải thích.

"Bạn có hàng triệu cho một màn hình đơn," ông Grey nói. "Nhưng có lẽ Samsung đã thực hiện một số đột phá trên nhiều vị trí [một lúc]."

Ông Gray nói thêm, mặc dù Samsung cho rằng công nghệ này là một sản phẩm "tiêu dùng," nhưng theo ông, nó chỉ có thể xuất hiện trong các thiết bị đắt tiền.

Samsung vẫn chưa tiết lộ chi tiết về giá bán của màn hình micro-LED./.