Mặc dù vừa mới ra mắt đầu năm 2009, 350 Corvalis đã khẳng định là dòng máy bay thể thao hạng nhẹ tiên tiến nhất thế giới hiện nay bởi được tích hợp những thiết bị công nghệ tối tân cùng một thiết kế hoàn hảo.

Dù chỉ là một máy bay thể thao một động cơ cánh quạt hạng nhẹ đơn giản nhưng 350 Corvalis của Cessna (Mỹ) đã thể hiện khả năng hoạt động đáng nể.

Đạt tốc độ tối đa lên tới 354km/h, với cao độ bay 5.486m và đường bay dài 2.584km, 350 Corvalis có thể làm hài lòng các phi công và hành khách xét về khả năng vận hành.

Trên cơ sở chiếc Columbia 350 của Columbia Aircraft, một thời là cơn sốt trên thị trường máy bay thể thao, 350 Corvalis được Cessna xây dựng, cải tiến và sử dụng vật liệu sợi carbon composite siêu bền, nhẹ cùng với động cơ IO-550-N mạnh mẽ của Teledyne Continental (Mỹ) để trở thành chiếc máy bay thể thao sang trọng trên bầu trời.

Thiết lập sự thoải mái

“Comfort zone” là cụm từ được Cessna sử dụng để khẳng định sự thoải mái của hệ thống cabin trên 350 Corvalis. Một số chuyên gia cho rằng “gọn gàng, sang trọng và an toàn” là cách mô tả ngắn gọn nhất về cabin của 350 Corvalis.

Trong tương quan với các đối thủ khác cùng phân hạng máy bay thể thao một động cơ cánh quạt hạng nhẹ, 350 Corvalis chỉ chịu nhường bước trước đàn anh 400 Corvalis TT. Có thể nói, sự ra đời của 350 Corvalis đã làm thay đổi cách nhìn nhận sự thoải mái về cabin của một chiếc máy bay thể thao hạng nhẹ.

Với diện tích khoảng 1,54m2 (1,24mx1,24m), cabin của 350 Corvalis có độ rộng đủ cho 4 người ngồi. Chiếc cabin này được thiết kế mang phong cách hiện đại và hoàn toàn mới mẻ với những ô cửa sổ rộng, những chiếc ghế bọc da “xịn” và hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt tiện lợi. Chính vì vậy, dù rất giản dị nhưng chiếc cabin này vẫn mang tính khoa học và thẩm mỹ cao.

Bên cạnh cabin là khoang hành lý có thể tích 0,7m3, đủ để chứa tư trang và phương tiện làm việc cho một doanh nhân trong chuyến công cán ngắn ngày hay dụng cụ thể thao cho một chuyến dã ngoại.

Gợi cảm và an toàn

Với phương châm “hành nghề” từ khi khởi nghiệp là “Cống hiến cho sự an toàn”, Cessna đã phát triển dòng 350 Corvalis với ưu tiên hàng đầu dành cho sự an toàn.

Sẽ khó có thể tìm một hãng sản xuất máy bay trên thế giới có các dòng sản phẩm phong phú như Cessna, khi hãng này cho ra đời hàng loạt dòng máy bay từ máy bay cá nhân thương mại cỡ lớn đến dòng caravan và dòng thể thao “tí hon” như 350 Corvalis.

Việc thiết kế và sản xuất đa dạng các dòng sản phẩm đa giúp Cessna thu được nhiều kinh nghiệm và sự nhận biết đúng đắn về tầm quan trọng của sự an toàn trong mỗi sản phầm, đặc biệt ở chiếc máy bay thể thao chạy động cơ cánh quạt như 350 Corvalis.

Việc đáp ứng được đầy đủ những điều kiện an toàn nghiêm ngặt của Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã phần nào chứng minh được chất lượng và độ an toàn của 350 Corvalis.

Những thiết bị an toàn trên 350 Corvalis gồm: một hệ thống giữ cân bằng tự động tiên tiến (innovative restraint system) cùng cặp xà dọc ở cánh (dual wing spars) và thiết bị chống sét (lightning protection) giúp cho máy bay luôn giữ được thăng bằng trong nhiều điều kiện thời tiết.

Giống như những dòng máy bay cỡ lớn, Cessna cũng trang bị cho 350 Corvalis một chương trình lái tự động GFC700 nằm trong hệ thống buồng lái hiện đại Garmin G1000, một đặc điểm khiến cho các dòng máy bay thể thao hạng nhẹ khác phải “ghen tị”.

Sở hữu vẻ ngoài mượt mà và hoàn toàn mới lạ, với những chi tiết thiết kế hiện đại của một chiếc siêu xe thể thao, 350 Corvalis cùng với người anh em 400 Corvalis TT hiện đang được xem là dòng máy bay có ngoại thất “bắt mắt” nhất./.


̣(Thế giới vàng/Vietnam+)