(Nguồn: Marhaba Qatar)

Ngày 8/6, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Chad thông báo nước này đã triệu hồi Đại sứ của nước này tại Qatar để tham vấn về cuộc khủng hoảng ngoại giao đang leo thang tại vùng Vịnh.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Chad cho biết: "Chính phủ Chad kêu gọi tất cả các nước liên quan ưu tiên đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng này và yêu cầu Qatar tôn trọng các cam kết của mình bằng cách chấm dứt thái độ làm phương hại tới sự đoàn kết của các quốc gia trong khu vực và hòa bình trên thế giới."

Động thái trên diễn ra sau khi Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Yemen, chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya và Maldives tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc nước này "ủng hộ các nhóm khủng bố và hệ tư tưởng cực đoan" cũng như có chính sách thù địch và can thiệp vào công việc của các quốc gia Arab.

[Căng thẳng ngoại giao với Qatar: Tổng thống Pháp kêu gọi đối thoại]


Chad là quốc gia châu Phi mới nhất bày tỏ ủng hộ quan điểm của Saudi Arabia. Trước đó, Senegal đã triệu hồi Đại sứ tại Doha, trong khi Gabon lên án chính quyền Doha.

Quốc đảo Comoros cũng đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, và Djibouti đã hạ cấp cơ quan đại diện ngoại giao tại Qatar./.