CH Cyprus siet chat cac quy dinh phong chong COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Nicosia, Cộng hòa Cyprus. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên khu vực Nam Âu, ngày 29/12, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Cyprus Michalis Hadjipantelas tuyên bố nước này đang thắt chặt các yêu cầu nhập cảnh và cấm khiêu vũ sau khi số ca mắc COVID-19 mới tại đảo quốc Địa Trung Hải này tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Hadjipantelas cho biết: "Các chỉ số dịch tễ học đã xấu đi nhanh chóng, với khả năng tăng số bệnh nhân phải nhập viện. Biến thể Omicron hiện đã xuất hiện trong cộng đồng và dự kiến sẽ tạo gánh nặng dịch tễ học lớn hơn nữa. Với hơn 3.000 ca nhiễm mới/ngày với dân số ít như Cyprus, điều đó có nghĩa là COVID-19 đe dọa tất cả chúng ta."

Từ ngày 4-15/1/2022, tất cả mọi người đến Cộng hòa Cyprus đều phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm PCR có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện không quá 48 giờ trước khi khởi hành. Hành khách cũng được yêu cầu phải xét nghiệm PCR tại sân bay khi đến, với chi phí tự túc.

Các quy định mới khác có hiệu lực trong những ngày tới là các doanh nghiệp phải đảm bảo 40% số nhân viên làm việc từ xa - gấp đôi so với mức 20% hiện tại - trong khi các địa điểm tổ chức tiệc chỉ có thể cho khách ngồi và không có khiêu vũ.

[Số ca mắc mới COVID-19 tại Malta và Italy liên tiếp lên mốc kỷ lục]

Những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19, trừ những người đã tiêm mũi tăng cường, khi vào các câu lạc bộ đêm, địa điểm giải trí và tiệc cưới cũng sẽ phải xuất trình giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 24 giờ.

Việc đi thăm trong bệnh viện đã bị cấm và các sân vận động thể thao cũng hạn chế ở mức 50% sức chứa, giảm từ 75%.

Tất cả công dân từ 6 tuổi trở lên đều phải đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng ngoài trời và trong nhà như trung tâm thương mại. Những người lao động đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 phải đi xét nghiệm hàng tuần và những người chưa tiêm vaccine bị cấm đến các địa điểm khách sạn và câu lạc bộ đêm.

Các biện pháp cứng rắn hơn được công bố sau cuộc họp nội các khẩn cấp khi Cộng hòa Cyprus ghi nhận hơn 3.000 ca mắc COVID-19 mới - mức cao trong 3 ngày liên tiếp ở một quốc gia có tổng dân số chỉ khoảng một triệu người.

Trước đó, kỷ lục là 1.152 ca nhiễm mới/ngày vào giữa tháng 7/2021. Cho đến nay, Cộng hòa Cyprus đã có 157.928 ca mắc COVID-19 và 635 ca tử vong, trong đó có 5 ca được ghi nhận trong ngày 29/12./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)