Bà Mary Lou McDonald. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/2, bà Mary Lou McDonald​ đã chính thức thay ông Gerry Adam​ trở thành Chủ tịch đảng Sinn Fein, một trong những đảng chính trị lớn tại Cộng hòa Ireland.

Khoảng 1.500 thành viên đảng Sinn Fein tham dự cuộc họp ngày 10/2 đã chính thức thông qua quyết định được ông Adam công bố trước đó về việc bà Mary Lou McDonald trở thành chủ tịch mới của đảng Sinn Fein.

Các thành viên đảng Sinn Fein cũng đánh giá cao sự đóng góp của ông Gerry Adam dành cho đảng, cũng như cho tiến trình hòa bình ở Bắc Ireland.

Ông Adam, 69 tuổi, đã giữ cương vị thủ lĩnh đảng Sinn Fein kể từ năm 1983. Được thành lập năm 1905, Sinn Fein là đảng lớn thứ 3 về nắm giữ số ghế trong Hạ viện và Thượng viên trong Quốc hội Ireland.

Tại cuộc họp, trong bài phát biểu nhậm chức, bà Mary Lou McDonald, nữ chính trị gia 48 tuổi, đã nhấn mạnh mục tiêu chính của đảng là giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử, gia tăng tầm ảnh hưởng chính trị, cũng như biến tham vọng của đảng trở thành hiện thực trong chính phủ ở Ireland và Bắc Ireland, nơi Sinn Fein cũng có ghế trong cơ quan lập pháp của vùng lãnh thổ này thuộc Anh./.