Ngoại trưởng Cộng hòa Ireland Charlie Flanagan ngày 3/10 khẳng định không loại trừ khả năng áp đặt trở lại biện pháp kiểm soát biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland do London bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời phỏng vấn với đài phát thanh Newstalk (của Ireland) khi được hỏi liệu việc kiểm soát biên giới có được tái thiết lập trước năm 2019 hay không, sau khi Thủ tướng Anh Theresa May thông báo trước tháng 4/2017 sẽ khởi động tiến trình chính thức rời EU kéo dài 2 năm, Ngoại trưởng Charlie Flanagan nói: "Không thể loại trừ kịch bản đó."

Sau khi Anh rời EU, Bắc Ireland sẽ là biên giới trên bộ duy nhất giữa Anh và liên minh này.

Khu vực biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland đã được dỡ bỏ các trạm kiểm soát quân đội sau khi London và Dublin đạt được một thỏa thuận hòa bình năm 1998, theo đó chấm dứt ba thập kỷ bạo lực giữa những người chủ nghĩa dân tộc Thiên chúa giáo muốn một Cộng hòa Ireland thống nhất và những người Tin lành muốn hợp nhất Bắc Ireland vào Anh.

Hơn 3.600 người đã thiệt mạng trong thời gian này.

Theo Thủ tướng Theresa May, hơn 3 tháng sau cuộc trưng cầu ý dân tại Anh hôm 23/6, bà đang phải đối mặt với nhiều sức ép phải công bố tiến trình cụ thể đưa Anh rời EU.

Bà May nhấn mạnh việc chưa "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon - thủ tục chính thức đầu tiên cho việc rút khỏi EU, trước tháng 4/2017, là để Anh có thời gian chuẩn bị tốt hơn cho tiến trình này.

Cũng theo nữ Thủ tướng Anh, sau khi London chính thức thông báo rời EU, việc quyết định tiến trình thương lượng diễn ra thế nào tùy thuộc vào EU./.