Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (1973-2013), ngày 15/11, Đại sứ Pháp tại Hà Nội, ngài Jean Noel Poirier đã thay mặt Tổng thống Pháp trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cấp bậc hiệp sỹ cho tiến sỹ Thái Phụng Nê - phái viên của Thủ tướng Chính phủ về thủy điện, nay là cố vấn cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của ông Thái Phụng Nê trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, trong đó có lĩnh vực điện lực.

Tiến sỹ Thái Phụng Nê, nguyên là Bộ trưởng Bộ Năng lượng, là chuyên gia thủy điện hàng đầu của Việt Nam. Sự nghiệp của ông gắn liền với nhiều công trình thủy điện lớn của cả nước như Thác Bà, Hòa Bình, Yaly, Thác Mơ, Hàm Thuận-Đa Mi và mới đây nhất là công trình thủy điện Sơn La.

Tiến sỹ Thái Phụng Nê được đề cử làm phái viên của Thủ tướng Chính phủ về thủy điện từ năm 2001.

Với vai trò là Phái viên của Thủ tướng Chính phủ, Phó ban chỉ đạo Nhà nước dự án Thủy điện Sơn La, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định Nhà nước về dự án Thủy điện Sơn La, ông đã góp phần không nhỏ vào việc đưa công trình Thủy điện Sơn La về đích sớm hơn thời hạn 3 năm, làm lợi hàng chục nghìn tỷ đồng cho đất nước.

Huân chương Bắc đẩu Bội tinh là huân chương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp. Huân chương này trao tặng cho những cá nhân có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp cũng như cho quan hệ hữu nghị giữa các nước với Cộng hòa Pháp. Huân chương có 5 cấp bậc chính, trong đó cấp bậc hiệp sỹ là bậc thứ 5.

Nhân dịp này, Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier thay mặt Tổng thống Pháp cũng trao Huân chương Công trạng cho bà Nguyễn Thị Nhơn, nguyên Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước./.

PV (TTXVN)