CH Sec: Phe doi lap yeu cau cach chuc Pho thu tuong Vit Rakusan hinh anh 1Bộ trưởng Nội vụ Vit Rakusan đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức vì việc bổ nhiệm Petr Mlejnek làm người đứng đầu UZSI. (Nguồn: brnodaily.com)

Ngày 18/8, thủ lĩnh Phong trào ANO đối lập tại Cộng hòa Séc, Andrej Babis, đã gửi thư cho Thủ tướng Petr Fiala yêu cầu cách chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Vit Rakusan do những bất đồng liên quan đến việc bổ nhiệm giám đốc cơ quan tình báo dân sự nước này.

Trong trường hợp Thủ tướng Petr Fiala không đáp ứng yêu cầu thay thế Bộ trưởng Nội vụ, Phong trào ANO sẽ kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, hãng thông tấn Séc (CTK) cho biết thời gian gần đây, phe đối lập đã liên tục chỉ trích Bộ trưởng Nội vụ Rakusan do việc bổ nhiệm ông Petr Mlejnek làm Giám đốc Cơ quan Thông tin và Đối ngoại (UZSI), tức cơ quan tình báo dân sự của Cộng hòa Séc.

[Séc: Chính phủ mới của Thủ tướng Petr Fiala tuyên thệ nhậm chức]

Ông Mlejnek được cho là có những mối liên hệ với doanh nhân Michal Redl, người đã bị buộc tội trong vụ án tham nhũng liên quan đến Công ty Vận tải Praha (DPP), còn gọi là "Vụ án Dozimetr."

Trong vụ án này, ngoài Redl, còn có cựu Phó Thị trưởng Praha Petr Hlubucek cũng là thành viên Phong trào STAN (Phong trào "Liên minh các thị trưởng và ứng viên độc lập") do Bộ trưởng Nội vuu Rakusan làm thủ lĩnh, cũng đã bị truy tố hình sự.

Ngày 17/8, Nội các của Thủ tướng Fiala khẳng định "không tìm thấy lý do để sa thải Giám đốc UZSI Petr Mlejnek vì không có thông tin liên quan đến vai trò của ông Mlejnek trong vụ Dozimetr."

Trước kết luận trên của chính phủ, ông Andrej Babis cho rằng việc ông Rakusan tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Nội vụ sẽ làm xói mòn lòng tin vốn đã mong manh của công chúng đối với Nội các đương nhiệm, ảnh hưởng đến uy tín của Séc trước các đối tác.

Thủ lĩnh phe đối lập cũng tuyên bố Phong trào ANO của ông đang xem xét kêu gọi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Fiala, bất chấp việc Cộng hòa Séc đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của EU./.

Lê Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)