CH Trung Phi: 12 nguoi thiet mang trong cac vu dung do o thu do hinh anh 1Bạo lực ở Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: Reuters)


Ngày 24/5, Hội Chữ thập Đỏ cho biết, 12 người đã thiệt mạng do lựu đạn trong các vụ đụng độ xảy ra tại một quận đa số là người Hồi giáo ở thủ đô Bangui - Cộng hòa Trung Phi. Một số người bị thương đang được điều trị tại cơ sở y tế của Hội Chữ thập Đỏ.

Phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi đã thực hiện một cuộc điều tra về làn sóng bạo lực bùng phát vào ngày 23/5.

[Cộng hòa Trung Phi: Bạo lực gây thương vong lớn ở thủ đô Bangui]

Trước đó, các vụ đụng độ giữa các lực lượng dân quân địa phương và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại quận PK5 hôm 10/4 vừa qua đã khiến 27 người thiệt mạng, trong đó có một binh lính của Liên hợp quốc và hơn 100 người khác bị thương. 

Hôm 1/5, bạo lực trong tôn giáo đã bùng phát khi những người được trang bị vũ khí đã xông vào một nhà thờ Thiên chúa giáo khiến một linh mục và nhiều tín đồ thiệt mạng. Đáp lại, đám đông đã đốt một nhà thờ Hồi giáo và hành hình 2 người được cho là tín đồ Hồi giáo.

Cộng hòa Trung Phi là một trong những quốc gia nghèo và bất ổn nhất thế giới. Nước này rơi vào tình trạng bạo lực và đổ máu kể từ năm 2013 khi lãnh đạo lâu năm Francois Bozize bị Liên minh Hồi giáo nổi dậy Seleka lật đổ.

Các lực lượng dân quân Thiên chúa giáo đã tập hợp để chống lại Seleka, khiến cho làn sóng bạo lực giữa giáo phái bùng phát tại quốc gia này./.


(Vietnam+)