Tình trạng bạo lực khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. (Ảnh: AFP)

Ngày 9/11, Cơ quan bầu cử quốc gia Cộng hòa Trung Phi thông báo trên đài phát thanh quốc gia rằng cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp nước này dự kiến được tổ chức vào ngày 27/12 tới.

Cuộc tổng tuyển cử vốn dự kiến được tổ chức vào ngày 18/10 vừa qua, song đã bị hủy do bạo lực bùng phát tại thủ đô Bangui.

Cảnh sát cho biết đụng độ mới đây giữa những người Hồi giáo và thành viên của lực lượng dân quân Cơ Đốc giáo đã làm một người thiệt mạng và một số ngôi nhà bị phóng hỏa.

Sau vòng bỏ phiếu đầu tiên ngày 27/12, nếu cần sẽ tiến hành bỏ bỏ phiếu vòng hai vào ngày 31/12/2016. Tuy nhiên, các thời điểm này vẫn cần được xác nhận bằng sắc lệnh của tổng thống.

Trước khi bỏ phiếu bầu tổng thống và quốc hội, Cộng hòa Trung Phi sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 13/12 tới về dự thảo hiến pháp mới quy định một tổng thống chỉ được giữ chức tối đa 2 nhiệm kỳ 5 năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng Cộng hòa Trung Phi sẵn sàng tổ chức tổng tuyển cử vòng đầu tiên trước cuối năm nay và vòng 2 vào đầu năm sau.

Phát biểu ngày 9/11 bên lề diễn đàn quốc tế được tổ chức tại thủ đô Dakar (Senagal) về hòa bình và an ninh ở châu Phi, ông Le Drian nhấn mạnh dù còn quan ngại về căng thẳng leo thang tại Cộng hòa Trung Phi khi thời điểm bầu cử đang tới gần, nhưng Pháp quyết tâm thúc đẩy quá trình này tới cùng.

Trong khi đó, một số chính trị gia cho rằng Cộng hòa Trung Phi chưa sẵn sàng tổ chức bầu cử cả về mặt tài chính và an ninh.

Cộng đồng quốc tế, đứng đầu là Pháp, hối thúc Cộng hòa Trung Phi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về hiến pháp và tổng tuyển cử năm nay nhằm chính thức chấm dứt giai đoạn bất ổn kéo dài hai năm qua tại nước này.

Cộng hòa Trung Phi rơi vào vòng xoáy bạo lực kể từ khi Tổng thống Francois Bozize bị lực lượng nổi dậy Hồi giáo Seleka lật đổ hồi tháng 3/2013 và đưa ông Michel Djotodia, chỉ huy của lực lượng này, lên làm Tổng thống lâm thời.

Tuy nhiên, ông Djotodia đã phải từ chức vào tháng 1/2014 do không thể kiềm chế làn sóng tàn sát và cướp bóc do các tay súng Seleka cũ tiến hành nhằm vào người Cơ đốc giáo.

Hội đồng chuyển tiếp dân tộc đã bầu bà Catherine Samba-Panza làm Tổng thống lâm thời. Theo Liên hợp quốc, vào thời điểm bạo lực lên đến đỉnh điểm, hơn 900.000 người trong tổng số 4,6 triệu dân của Cộng hòa Trung Phi phải đi sơ tán, hơn 2 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo./.