CH Trung Phi da dat thoa thuan ve thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Bạo lực ở Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Phi, ngày 20/3, Liên minh châu Phi (AU) thông báo Chính phủ Cộng hòa Trung Phi và 14 nhóm vũ trang tham gia ký kết thỏa thuận hòa bình hồi đầu tháng 2 tại thủ đô Bangui đã đạt được sự thống nhất về việc thành lập một chính phủ hỗn hợp với sự có mặt của đại diện tất cả các bên liên quan.

Thỏa thuận này là nỗ lực thứ 8 nhằm mang lại hòa bình cho quốc gia chìm trong bạo lực kể từ năm 2012 và là một trong những nước nghèo đói nhất thế giới.

[Chính phủ CH Trung Phi ký kết thỏa thuận hòa bình với 14 nhóm vũ trang]

Sau nhiều vòng đàm phán diễn ra tại Khartoum (Sudan), thỏa thuận hòa bình đã được ký kết tại Bangui ngày 6/2 với sự hiện diện của Chính phủ Cộng hòa Trung Phi và 14 nhóm vũ trang vốn đang kiểm soát phần lớn diện tích đất nước.

Thỏa thuận hướng đến thành lập một chính phủ hỗn hợp, đồng thời kêu gọi thiết lập một loạt các biện pháp nhằm xây dựng lòng tin, như thực hiện các cuộc tuần tra chung, thành lập một ủy ban công lý trong vòng 90 ngày.

Trước đó, thỏa thuận đã rơi vào tình trạng bế tắc và có nguy cơ đổ vỡ khi 5 nhóm dân quân rút khỏi chính phủ mới hoặc từ chối hợp tác.

Ngày 19/3, 11 trong 14 nhóm dân quân đã yêu cầu Thủ tướng Firmin Ngrebada từ chức, kêu gọi xây dựng chính phủ đoàn kết dân tộc và hội đàm trực tiếp với Tổng thống Faustin Archange Touadera./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)