Bỏ phiếu bầu cử quốc hội tại Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: DPA)

Ngày 25/1, Tòa án Hiến pháp Cộng hòa Trung Phi đã hủy bỏ kết quả bỏ phiếu bầu cử quốc hội vòng một diễn ra hồi cuối tháng 12 vừa qua do “sai quy định,” song cho biết cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 vẫn có thể được tiến hành.

Cử tri Cộng hòa Trung Phi đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống và quốc hội hôm 30/12/2015. Cuộc bầu cử được xem là hết sức quan trọng trong nỗ lực chấm dứt tình trạng bạo lực tôn giáo kéo dài nhiều năm qua ở nước này.

Người đứng đầu Tòa án Hiến pháp Cộng hòa Trung Phi Zacharie Ndoumba cho biết mặc dù số cử tri đi bầu cao và cuộc bầu cử diễn ra yên bình, nhưng có một số sai sót trong tiến trình bầu cử liên quan đến các ứng cử viên. Do đó, Tòa án Hiến pháp quyết định hủy cuộc bầu cử quốc hội và sẽ sắp xếp một cuộc bỏ phiếu mới.

Theo luật, cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày nhưng điều này khó thực hiện do cơ sở hạ tầng của Cộng hòa Trung Phi yếu kém.

Bầu cử tổng thống vòng hai, dự kiến vào ngày 31/1, có thể vẫn được tiến hành, với sự tham gia của hai ứng cử viên là các cựu thủ tướng Anicet Georges Dologuele và Faustin Archange Touadera.

Theo ông Ndoumba, Tòa án Hiến pháp đã nhận được 414 đơn khiếu nại về những sai phạm trong bầu cử. Giới chức nước này cũng thừa nhận trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua, nhiều phiếu bầu và tài liệu phục vụ bầu cử đã không tới được một số điểm bỏ phiếu ở các khu vực xa xôi, hẻo lánh.

Người phát ngôn Ủy ban bầu cử cho biết tại một số địa phương, cử tri chỉ bỏ phiếu bầu tổng thống do không có phiếu bầu cơ quan lập pháp.

Chính quyền chuyển tiếp ở Cộng hòa Trung Phi sẽ tiếp tục điều hành đất nước cho đến khi quốc hội mới được bầu./.