Ngôi sao Lionel Messi đã xuất hiện tại tòa án ở Tây Ban Nha vào ngày 27/9 để điều trần về cáo buộc trốn thuế 4,16 triệu euro.

Đông đảo người hâm mộ và cánh phóng viên đã tụ tập để theo dõi cầu thủ 4 lần đoạt doanh hiệu xuất sắc nhất hầu tòa thế nào.

Chiếc xe chở Messi đã có mặt chỉ không lâu sau khi phiên tòa bắt đầu lúc 11 giờ địa phương.

Messi mặc áo khoác đen và áo sơmi trắng, rảo bước vào tòa án ở Gava, ngoại ô Barcelona và từ chối trả lời phỏng vấn. Sau đó, cảnh cửa của phòng điều trần được đóng kín.

Cha của Messi, ông Jorge Messi cũng bị triệu tập đến tòa với cáo buộc “đạo diễn” vụ trốn thuế này. Ông Jorge tới tòa trước con trai mình khoảng một tiếng cùng với luật sư.

Cả hai cha con Messi bị triệu tập để làm rõ về cáo buộc trốn thuế tiền bản quyền hình ảnh, với tổng số tiền lên tới 4,16 triệu euro.

Cả hai đã phủ nhận cáo buộc, nói rằng họ không làm gì sai và đổ lỗi cho người đại diện cũ của Messi.

Tòa nói rằng ông Jorge đã trả cho cơ quan thuế vụ 5 triệu euro hồi tháng Tám, bao gồm 4,16 triệu và tiền lũy kế. Việc bồi hoàn này để giảm nhẹ hình phạt nếu như họ bị xác định là có tội.

Mặc dù bị cáo buộc trốn thuế, song Messi đã không để rắc rối ngoài sân cỏ làm ảnh hưởng tới phong độ của mình. Cầu thủ này đã ghi được 10 bàn trong 7 trận cho Barca từ đầu mùa, giúp các nhà vô địch Liga duy trì thành tích bất bại.

“Tôi không lo lắng vì không làm gì sai cả,” Messi nói hồi tháng Bảy đồng thời nói rằng tin tưởng cha và cố vấn sẽ dàn xếp êm xuôi mọi vấn đề.


Ông Jorge Messi đến tòa trước con trai mình một tiếng (Nguồn: AFP)

Trả lời phỏng vấn bên ngoài phiên tòa, một cổ động viên mặc áo Barcelona, có tên Joaquin Bosch (60 tuổi) nói ông muốn mọi chuyện nhanh chóng kết thúc để Messi có thể tập trung toàn tâm toàn ý cho đội bóng.

Vụ việc bắt đầu nổ ra hồi tháng Sáu khi cơ quan công tố cáo buộc cha con Messi trốn thuế bằng chuyển bản quyền hình ảnh của cầu thủ này tới các công ty ở Belize và Uruguay.

Theo cơ quan công tố thì từ năm 2006 tới 2009, Messi đã thu nhập đáng kể từ bản quyền hình ảnh của mình mà không phải nộp xu nào cho thuế vụ Tây Ban Nha.