Abdullah Kurdi, cha của bé Aylan Kurdi. (Nguồn: Reuters)

Những người sống sót đi trên một con xuồng bị đắm ở biển Aegean, trong vụ việc đã tước đi mạng sống của ít nhất 12 người, gồm một đứa trẻ Syria với hình ảnh thi thể em bé đã trở thành biểu tượng của cuộc khủng hoảng người di cư trái phép hiện nay, vừa cáo buộc cha đứa trẻ là một gã buôn người.

Vài người Iraq sống sót sau vụ việc xảy ra trên biển hồi tuần trước, cho Reuters và báo chí Australia biết rằng Abdullah Kurdi, cha nạn nhân Aylan Kurdi, chịu trách nhiệm thực hiện hành trình vượt biển trái phép. Anh này cũng van xin họ che đậy vai trò của mình trong sự kiện. Dĩ nhiên Abdullah đã chống lại các cáo buộc, nói rằng đây là những lời "nói dối".

"Cây chuyện mà cha Aylan kể không đúng. Tôi không biết điều gì đã khiến anh ta nói dối. Có thể là do sợ hãi" - Ahmed Hadi Jawwad, người cũng mất đi đứa con gái 11 tuổi và con trai 9 tuổi, cho Reuters biết - "Anh ta là kẻ lái xuồng ngay từ đầu, cho tới khi nó chìm xuống."

Ahmed cho biết Abdullah đã tổ chức hành trình vượt biển và vợ anh đã xác nhận thông tin do chồng đưa ra.

Sau khi hình ảnh thi thể bé Aylan dạt vào biển gây sốc trên báo chí và mạng xã hội, Abdullah đã kể lại câu chuyện về gia đình anh. Theo đó, anh đã từ Istanbul trở lại Kobani để đưa vợ con sang châu Âu, nhằm chạy trốn lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong hành trình vượt biển tới đảo Kos của Hy Lạp, bất ngờ viên thuyền trưởng đã nhảy khỏi chiếc xuồng và bơi vào bờ. Abdullah nói rằng anh đã tiếp tục cầm lái để đưa con thuyền tới Kos.

"Chúng tôi cố bám lấy con thuyền, nhưng nó xẹp hơi quá nhanh. Mọi người đều la hét. Tôi không thể nghe thấy tiếng của vợ và con mình" - Kurdi nói với hãng tin Dogan, cho biết rằng anh đã bơi vào bờ sau khi để tuột vợ con khỏi tay mình.

Nhưng sau khi câu chuyện trên được báo chí đăng tải, đã có người lên tiếng bác bỏ nó. Người phụ nữ đầu tiên tố cáo Abdullah Kurdi thực hiện hành vi buôn người là Zainab Abbas. Cô là một người tị nạn Iraq, là mẹ của một bé gái 12 tuổi và bé trai 8 tuổi đã chết trong vụ tai nạn. Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Channel Ten của Australia, cô nói rằng dư luận đừng tin lời Abdullah.

"Chính Abdullah Kurdi đã lái xuồng" - Abbas nói với Channel Ten trong ngày thứ Sáu - "Khi mất đi các con, tôi cũng mất luôn cuộc đời mình. Làm sao anh ta có thể lừa dối báo chí như thế?" Cô cũng cho biết khi tất cả đang dập dềnh trên sóng nước, Abdullah đã đề nghị mọi người không khai báo hành vi buôn người của anh ta.

Abbas nói rằng cô đã phải bán mọi tài sản của gia đình để có số tiền 10.000 USD trả cho Abdullah để thực hiện hành trình vượt biển. Cô cho biết con xuồng đã quá tải và không có đủ lượng áo cứu sinh cần thiết. Khi thấy Abdullah chạy quá nhanh, chồng Abbas còn yêu cầu giảm tốc, nhưng anh ta không nghe theo.

Một người Iraq khác là Amir Haider, 22 tuổi, cũng xác nhận việc Abdullah là kẻ buôn người. Anh nói với Reuters rằng ban đầu còn tưởng Abdullah là người Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên Abdullah đã bác bỏ các cáo buộc này, khi nói với tờ Daily Mail: "Nếu tôi là kẻ buôn người, vì sao tôi lại đưa gia đình mình lên cùng một con xuồng như những người khác? Tôi cũng đã trả cùng một số tiền cho những kẻ buôn người giống họ"./.