Larry Tesler, nhà khoa học máy tính nổi tiếng nhất trong việc tạo ra các khái niệm máy tính: cắt (cut), sao chép (copy), và dán (paste), đã qua đời vào thứ Hai 17/2 ở tuổi 74.

Theo trang Gizmodo, ông Tesler sinh năm 1945 tại New York và học ngành khoa học máy tính tại Stanford (bang California). Sau khi làm việc trong nghiên cứu AI, ông gia nhập Trung tâm nghiên cứu Palo Alto (PARC) của Xerox năm 1973.

Tại đây, ông đã có một đóng góp " để đời" cho ngành khoa học máy tính khi đưa các khái niệm "cut," "copy," và "paste" cho các lệnh máy tính. Các khái niệm này sau đó trở thành các khối công cụ xây dựng giao diện người dùng cho cả trình soạn thảo văn bản và toàn bộ hệ điều hành máy tính.

[Giáo sư Leslie Valiant - “Cha đẻ” lý thuyết học máy đến Việt Nam]

Năm 1980, ông Tesler gia nhập Apple và làm việc tại công ty cho đến năm 1997. Ông đã làm việc trên một số sản phẩm bao gồm Macintosh, QuickTime, Lisa và máy tính bảng Newton.

Macintosh và Lisa là những máy tính cá nhân đầu tiên phổ biến các hoạt động "cắt" và "sao chép," nhờ phần lớn sự tham gia của ông Tesler.

Theo Gizmodo, năm 1993, ông đảm nhiệm vai trò nhà khoa học trưởng - một vị trí từng được huyền thoại Apple Steve Jobs và đồng sáng lập Steve Wozniak nắm giữ.

Sau khi rời Apple, ông Tesler làm việc tại Stagecast, một công ty khởi nghiệp phần mềm giáo dục đã tách ra khỏi Apple và cũng dành thời gian tại Amazon, Yahoo và 23andMe.

Từ năm 2009, ông là một nhà tư vấn máy tính độc lập tại California./.

Việt Đức (Vietnam+)