Cha đẻ của khẩu súng AK-47 huyền thoại, ông Mikhail Kalashnikov đã rời bệnh viện sau một tuần điều trị biến chứng của bệnh tim.

Trước đó, ông Kalashnikov - 93 tuổi đã được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viên thành phố Izhevsk (vùng Udmurtia miền trung Nga) chăm sóc tận tình sau khi than phiền thấy mệt và nhức mỏi.

Hãng Intefax dẫn lời Giám đốc bệnh viện, ông Sergei Ryashchikov cho biết: “Ông Kalashnikov đã rời bệnh viện vào lúc 1 giờ chiều. Tôi đã nói chuyện với ông ấy và ông ấy tỏ ra khá khỏe mạnh, ánh mắt khá tinh anh."

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết ông Kalashnikov sẽ phải tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Trong quá khứ, ông Kalashnikov đã thiết kế những khẩu súng trường lừng lẫy, vốn được sử dụng bởi nhiều quân đội các nước trên khắp thế giới trong nửa thế kỷ qua.

Ông làm việc tại nhà máy Izmash và sống tại vùng này cho tới nay.

Nhà máy 205 tuổi này hiện vẫn là một trong những xưởng sản xuất vũ khí quan trọng ở Nga và được coi là một biểu tượng quốc gia. Nhưng Izmash gần đây cũng gặp vấn đề do mức cầu giảm và các đơn hàng từ nước ngoài ít đi.

Kalashnikov và 16 đồng nghiệp đã lên tiếng cảnh báo về tình hình ở Izmash trong một bức thư công khai gửi cho Tổng thống Vladimir Putin tháng trước. Trong thư họ viết sản lượng ở nhà máy đang thấp nhất trong lịch sử và cần những biện pháp cứu vãn tình hình.

Lá thư đã gây được sự chú ý trên toàn quốc và khiến chính quyền thành lập công ty với tên gọi Kalashnikov để cứu thương hiệu này. Nhiều tài liệu nói Kalashnikov bắt đầu thiết kế loại súng trường mới sau khi quân đội Liên Xô gặp nhiều khó khăn với súng trường kiểu cũ dùng hồi thế chiến thứ hai.Ông là con trai thứ 17 trong một gia đình xuất thân từ một ngôi làng nhỏ bé ở vùng núi Altai hẻo lánh gần biên giới Nga-Mông Cổ. Kalashnikov tỏ ra thích thú với kỹ thuật từ nhỏ và xin vào làm thư ký ở một nhà ga xe lửa tại Siberia năm 18 tuổi./.

Trà My (Vietnam+)