'Cha de' cua mat khau may tinh ca nhan qua doi o tuoi 93 hinh anh 1Nhà khoa học Fernando Corbato. (Nguồn: SC Media)

Fernando Corbato, nhà tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tính, được biết đến là người đầu tiên sử dụng mật khẩu để bảo vệ tài khoản máy tính, đã qua đời ở tuổi 93.

Tiến sỹ Corbato đã giới thiệu biện pháp bảo mật cơ bản trong khi phát triển các phương pháp cho phép nhiều người sử dụng máy tính cùng một lúc.

Ông đã phát triển một kỹ thuật, được gọi là chia sẻ thời gian, phân chia sức mạnh xử lý của máy tính để nó có thể phục vụ nhiều người cùng một lúc. Ông Corbato qua đời do các biến chứng do bệnh tiểu đường.

Việc nghiên cứu các cách chia sẻ máy tính được tiến sỹ Corbato thực hiện tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nơi ông đã cống hiền toàn bộ sự nghiệp của mình cho khoa học.

Ông gia nhập MIT vào năm 1950 để học tiến sỹ vật lý, nhưng nhận ra trong những năm đó, ông quan tâm nhiều hơn đến những cỗ máy mà các nhà vật lý thường sử dụng để tính toán hơn là chính môn học.

Việc sử dụng máy tính trong những năm 50 của thế kỷ trước là một sự thất vọng vì những cỗ máy nguyên khối khổng lồ chỉ có thể xử lý một công việc tại một thời điểm.

Trong nỗ lực khắc phục hạn chế này, tiến sỹ Corbato đã phát triển một hệ điều hành cho các máy tính được gọi là Hệ thống chia sẻ thời gian tương thích (CTSS).

Thay vì một máy dành riêng cho một người, CTSS chia sức mạnh xử lý của máy tính thành các lát nhỏ để nó có thể thực hiện một số công việc nhỏ cho nhiều người.

Sự phát triển của CTSS dẫn đến một chương trình chia sẻ thời gian khác gọi là Multics, tiền thân của hệ điều hành Linux và nhiều khía cạnh khác của điện toán đương đại. Mật khẩu được giới thiệu cho CTSS như một cách để người dùng ẩn đi các tệp và chương trình họ đang làm việc với những người khác trên cùng một máy.

"Đặt mật khẩu cho mỗi người dùng cá nhân như một ổ khóa dường như là một giải pháp rất đơn giản," tiến sỹ Corbato nói với Wired vào năm 2012.

Năm 1990, tiến sỹ Corbato đã nhận được giải thưởng AM Turing - một trong những giải thưởng cao quý nhất được trao cho các nhà khoa học máy tính - cho công trình tiên phong của ông trên các hệ thống chia sẻ thời gian.

Giáo sư Fadel Adib, từ Phòng thí nghiệm Truyền thông tại MIT, đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, nói rằng: "Thế giới của chúng ta sẽ rất khác nếu không có nghiên cứu của ông và con cháu của ông. Ông truyền cảm hứng trong công việc và di sản của mình."./.

Tiến Hùng (Vietnam+)