Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, "cha đẻ" của Nhà hát Sydney, kiến trúc sư người Đan Mạch, Joern Utzon đã qua đời ngày 30/11 tại Kopenhagen, thủ đô của Đan Mạch, sau một cơn đau tim đột ngột, thọ 90 tuổi.

Để tưởng nhớ ông Joern Utzon, chính quyền thành phố Sydney đã cho tắt toàn bộ các bóng đèn tại Nhà hát Sydney tối 30/11 và treo cờ rủ trên Cầu Cảng trong ngày 1/12.

Thủ tướng Australia Kevin Rudd đánh giá cao tài năng của ông Utzon. Ông là một kiến trúc sư có tầm nhìn xa trông rộng và trong số những di sản của ông, Nhà hát Sydney là một trong những công trình kiến trúc kỳ vỹ, ngoạn mục và truyền cảm bậc nhất của thế giới.

Thủ tướng Rudd nhấn mạnh: "Đứng vươn mình kiêu hãnh bên cạnh Cảng Sydney, Nhà hát Sydney là một trong những biểu tượng quốc gia được thế giới công nhận rộng rãi nhất. Theo dòng lịch sử, nhà hát đã trở thành biểu tượng của Sydney nói riêng và cả đất nước Australia nói chung. Ông Utzon không chỉ là người con của đất nước Đan Mạch mà còn là người con của Australia".

Ông Utzon theo học ngành kiến trúc từ rất sớm và tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch vào năm 1942. Cuối chiến tranh thế giới thứ hai, ông rời Đan Mạch đến sinh sống tại Thụy Điển trước khi bắt đầu công việc của một kiến trúc sư tại Phần Lan. Năm 1957, ông tham gia cuộc thi thiết kế mô hình Nhà hát Sydney mới và đã thuyết phục được ban giám khảo với đề xuất xây dựng nhà hát độc đáo theo hình vỏ sò.

Tuy nhiên, do bất đồng với chính quyền bang New South Wales, ông đã rời bỏ dự án này vào năm 1967. Sau gần 20 năm, ý tưởng độc nhất vô nhị của ông mới trở thành hiện thực khi Nhà hát Sydney chính thức khánh thành vào năm 1973, trở thành một biểu tượng văn hóa và là niềm tự hào của mọi người dân Australia. Năm 2007, Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đưa Nhà hát Sydney vào danh sách các kỳ quan của thế giới.

Ngoài Nhà hát Sydney, ông Utzon cũng thiết kế một số tòa nhà nổi bật ở quê hương Đan Mạch, tuy nhiên ông vẫn được thế giới biết đến nhiều nhất với Nhà hát Sydney, một kiệt tác về kiến trúc được xếp vào hàng một trong những kỳ quan của thế giới hiện đại./.

(TTXVN/Vietnam+)