Bà Caitlyn Jenner được trao giải Arthur Ashe Courage dành cho lòng dũng cảm. (Nguồn: AP)

Kể từ sau khi thực hiện ca phẫu thuật chuyển giới để xóa bỏ danh tính Bruce Jenner và trở thành người chuyển giới nổi tiếng nhất thế giới vào đầu tháng Sáu, Caitlyn Jenner liên tục thu hút sự chú ý của dư luận.

Vào sự kiện trao giải ESPY Award diễn ra vào ngày 15/7, Caitlyn đã gây tranh cãi khi được trao giải Arthur Ashe Courage dành cho lòng dũng cảm.

Đây là giải thưởng được đặt tên theo vận động viên tennis Arthur Ashe nhờ những đóng góp cho công cuộc phòng chống bệnh AIDS và được hãng truyền hình ESPN trao giải hàng năm.

Trong quá khứ, Bruce Jenner từng đoạt một huy chương vàng tại Olympic 1976. Đại diện của giải ESPY chia sẻ lý do lựa chọn Caitlyn Jenner: "Quyết định công khai là người chuyển giới và sống dưới danh tính Caitlyn Jenner đã cho thấy sự dũng cảm và chấp nhận bản thân của bà ấy. Giải thưởng Arthur Ashe Courage là dành để tôn vinh những trường hợp như vậy - những con người tới từ cộng đồng vận động viên và đã làm được những thứ vượt ra ngoài ranh giới thể thao."

Khi lên bục nhận giải trong sự chứng kiến của các cô con gái nổi tiếng như Kim Kardashian, Kendall, Khloe và Kylie Jenner, bà Caitlyn Jenner đã tỏ ra đầy xúc động đến mức rơi lệ: "Gia đình tôi đã dành cho tôi rất nhiều thứ và tôi thật may mắn khi có họ trong cuộc đời mình."

Sau đó, ngôi sao này cũng đã lên tiếng nói về nỗi bất hạnh của người chuyển giới: "Nếu người ta muốn chế nhạo tôi thì tôi có thể chấp nhận được. Nhưng ở bên ngoài kia, có hàng ngàn đứa trẻ đang phải đương đầu với định kiến về con người thật và chúng không đáng phải chịu đựng điều đó. Chúng bị đánh đập, bị bắt nạt, bị giết chóc hay tự kết liễu cuộc đời mình ... Những người chuyển giới cần được tôn trọng từ mọi người, từ một cộng đồng giàu lòng trắc ẩn."

Quyết định trao giải thưởng về lòng dũng cảm cho Caitlyn Jenner đã gây tranh cãi với cộng đồng thể thao và tin tức của Mỹ. Nhà bình luận thể thao nổi tiếng Bob Costas cho biết: "Không thể phủ nhận rằng hành động của Caitlyn Jenner là dũng cảm. Song với tôi thì việc trao giải thưởng cho Caitlyn chỉ là một chiêu trò lá cải, bởi người ta hoàn toàn có thể tìm được trong làng thể thao một nhân vật xứng đáng hơn bà ấy."