(Nguồn: CCTV)

Ngày 15/4, câu chuyện về một người cha ở miền Đông tỉnh An Huy, Trung Quốc giả làm ngựa để xin tiền điều trị cho con trai bị ung thư đã gây xôn xao cộng đồng mạng Trung Quốc.

Trên đầu đội mặt nạ đầu ngựa, anh Chen Yuntao, 38 tuổi, ngồi bên một con phố ở Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy vào hôm 13/4, và cho người khác cưỡi lên người mình như cưỡi ngựa để xin tiền.

Với một tấm biển ghi “Năm nhân dân tệ một lần cưỡi. Những người tốt bụng xin hãy cưỡi tôi,” anh Chen muốn dùng cách này để chi trả tiền thuốc men cho cậu con trai 9 tuổi bị mắc bệnh ung thư bạch cầu. Chen mang theo tấm ảnh của con trai và một giấy chẩn đoán bệnh ung thư của cậu bé.

Theo một tờ báo địa phương, người con trai lớn của anh Chen bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư bạch cầu vào tháng 12/2011. Từ đó trở đi, anh Chen ngập trong nợ nần.

“Chúng tôi đã bỏ ra hơn 200.000 nhân dân tệ (gần 700 triệu đồng) để cứu con trai. Giờ tôi đang nợ người ta 160.000 nhân dân tệ,” anh Chen chia sẻ trên tờ Jianghuai Morning Post.

Anh Chen là công nhân xây dựng. Gia đình anh từng sống một cuộc sống yên ấm tại một ngôi làng ở thành phố Bạc Châu trước khi con trai anh bị bệnh. Chen kiếm được 2.000 nhân dân tệ mỗi tháng để chu cấp cho gia đình.

Giờ đây, con trai anh cần phải được phẫu thuật cấy ghép máu dây rốn để có thể sống sót. Tuy nhiên, ca phẫu thuật này sẽ phải tiêu tốn ít nhất là 400.000 nhân dân tệ.

“Chúng tôi có thể được nhận 90% số tiền từ bảo hiểm y tế dành cho những bệnh nghiêm trọng, nhưng tôi vẫn cần khoảng 50.000 nhân dân tệ,” anh Chen cho biết.

Cộng đồng mạng Trung Quốc đã nhanh chóng chia sẻ câu chuyện của anh Chen, và rất nhiều người dùng Sina Weibo đã giúp đỡ anh.

“Anh ấy bán danh dự của mình để cứu con trai! Ông trời phù hộ!” người dùng @yagaopinalaihuantangchi viết.

“Các phương tiện truyền thông nên hướng tới vấn đề chi phí y tế đắt đỏ ở Trung Quốc. Đây chính là căn nguyên (của vấn đề này)!” người dùng @bukaopudefuzi nhận định.

“Tại sao có nhiều trường hợp tương tự ở Trung Quốc vậy rồi mà tình hình vẫn không có gì thay đổi? Cải cách y tế cần được thực hiện triệt để,” người dùng @renshengzhilumeiyouzhongdian viết.

“Rất nhiều người xung quanh tôi đã giúp đỡ những người như vậy. Hãy giúp đỡ họ nếu bạn có thể,” người dùng @qianlichanyuan viết./.