Đúng 7 giờ sáng ngày 8/5,hơn 400 chiến sỹ công binh Lữ đoàn Công binh 239 và Lữ đoàn 249 (Bộ Tư lệnh Công binh) tháo dỡ cầu phao Chèm sau hơn 5 tháng phục vụ sứ mệnh giảm tải cho cầu Thăng Long.

Cầu phao Chèm được bắc qua sông Hồng từ ngày 22/11/2009 với tổng chiều dài hơn 700m và rộng 6,5m cho phép các phương tiện nhỏ hơn hoặc bằng 60 tấn có thể qua lại và cầu với nhiệm vụ giảm tải lưu lượng giao thông cho cầu Thăng Long phục vụ công tác sửa chữa mặt cầu.

Theo kế hoạch, cầu phao Chèm được kiến nghị tháo dỡ từ ngày 12-15/4, nhưng do sự cố nứt mặt cầu Thăng Long, Hà Nội đã đề xuất duy trì hoạt động của cây cầu này phục vụ công tác sửa chữa, khắc phục sự cố.

Thực hiện việc tháo dỡ sáng nay, các cán bộ, chiến sỹ đã tiến hành tháo và đưa những khoang nổi lên bờ. Toàn bộ cầu và các khí tài khác sẽ được hoàn tất vào 17 giờ ngày 10/5 tới đây.

Đại tá Trần Hồng Minh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh cho biết việc vận chuyển một số trang thiết bị, khoang nổi sẽ được đưa về đơn vị bằng đường thủy, còn lại bộ phận khí tài, nhu yếu sẽ được vận chuyển theo đường bộ. Toàn bộ công việc tháo dỡ, thu gom vận chuyển về đơn vị sẽ hoàn thành vào 17h ngày 10/5 tới.

Trong suốt hơn 5 tháng qua, cầu phao đã giảm tải cho cầu Thăng Long hàng nghìn lượt xe các loại phục vụ công tác sửa chữa cầu Thăng Long.

Đại tá Minh cho biết: “Trong dịp Tết Nguyên đán và dịp lễ 30/4 vừa qua, những ngày cao điểm cầu phao Chèm giải quyết tới hơn 3.000 lượt xe qua lại”./.

Mạnh Hùng (Vietnam+)