Liên quan đến việc chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án thủy điện Đăk Di 4 tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, ngày 7/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi đối thoại công khai với Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Di 4 (gọi tắt là Công ty Đăk Di 4, trụ sở tại huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) để khẳng định tỉnh Quảng Nam đã làm đúng theo quy định của pháp luật.

Tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam và các đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Nam nêu ra các hồ sơ, văn bản khẳng định tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, thậm chí ưu ái cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, dù được giao nghiên cứu đầu tư dự án từ tháng 9/2003 nhưng trước đó Công ty cổ phần Cung ứng đầu tư và Xây lắp (Công ty CP SIC), nay là Công ty Đăk Di 4 đã không thực hiện dự án theo như cam kết.

Tỉnh Quảng Nam khẳng định Công ty Đăk Di 4 không thực hiện việc ký quỹ đúng cam kết, công ty không đủ năng lực thực hiện dự án... Chính vì vậy, tỉnh Quảng Nam phải chấm dứt việc nghiên cứu dự án.

[Quảng Nam: Động đất liên tiếp 2 lần kèm tiếng nổ tại Nam Trà My]

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Đăk Di 4 cũng nêu ra một số khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời cho hay doanh nghiệp này đã bỏ ra rất nhiều kinh phí, công sức, thực hiện khá nhiều việc để thúc đẩy tiến độ dự án.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam khẳng định những công việc quan trọng nhất thì doanh nghiệp không làm, đến thời điểm bị chấm dứt nghiên cứu dự án, cái duy nhất doanh nghiệp thực hiện đúng luật là hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trong khi đó, một số phần việc mà doanh nghiệp thực hiện như tự thỏa thuận chi trả tiền đền bù cho người dân, xây dựng đường, công trình nhà ở, nhà điều hành được xác định là trái quy định của pháp luật vì tới thời điểm này doanh nghiệp chưa hề được cơ quan nào của tỉnh ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Huỳnh Khánh Toàn khẳng định việc tỉnh chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng quy định của pháp luật. Việc này tỉnh Quảng Nam đã nghiên cứu, cân nhắc và thực hiện rất chặt chẽ. Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng đã báo cáo, Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất. Đây là quyết định của cả tập thể chứ không phải ý của bất cứ cá nhân nào.

Vì vậy, đối với những phần việc, chi phí mà Công ty Đăk Di 4 đã bỏ ra để thực hiện dự án trong thời gian qua, sau này nhà đầu tư mới sẽ phải chi trả lại (trên cơ sở hồ sơ chứng từ hợp lệ) để giảm tổn thất cho doanh nghiệp.

Dự án thủy điện Đăk Di 4 (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty CP SIC nghiên cứu đầu tư tháng 9/2003. Năm 2008, tỉnh Quảng Nam tiếp tục gia hạn, yêu cầu phải khởi công quý IV/2009. Dù vậy, doanh nghiệp đã không triển khai thực hiện dự án.

Năm 2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam thống nhất cho chuyển chủ đầu tư từ Công ty cổ phần SIC sang Công ty Đăk Di 4 và tiếp tục cho gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết tiến độ, ký quỹ bảo đảm. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nộp tiền ký quỹ theo đúng cam kết.

Xét thấy doanh nghiệp không đủ năng lực, ngày 17/3/2017, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành công văn về việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 của Công ty Đăk Di 4, chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án trên.

Ngay sau đó, doanh nghiệp gửi đơn kêu cứu đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, các bộ ngành và Chính phủ. Vừa qua, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam xem xét, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng đã có báo cáo lại với Chính phủ và các bộ ngành về tình hình giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp về dự án thủy điện Đăk Di 4./.