Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải không cho xe tải Trung Quốc được hoạt động vận chuyển hàng hóa, thiết bị đến các công trình, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang sau khi Ủy ban Nhân dân tỉnh cấp phép với các loại xe tải này .

Theo Tổng cục Đường bộ, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hà Giang, nhiều xe vận tải biển kiểm soát Trung Quốc đã xuất hiện lưu thông trên các tuyến, điều này nằm ngoài phạm vi quy định tại Hiệp định và Nghị định thư về vận tải Việt - Trung mà Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc đã ký.

Báo cáo của các cơ quan có liên quan của tỉnh Hà Giang cho thấy, tính đến ngày 12/5/2013, tại địa phương, đã có 14 xe tải của Trung Quốc vận chuyển các loại hàng hóa, thiết bị gồm vôi sống dạng bột, thiết bị thủy điện, than cốc đến tỉnh Hà Giang.

Lý giải nguyên nhân xe tải nặng Trung Quốc chạy trái phép và Hà Giang, Tổng cục Đường bộ cho rằng, thời gian qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã có các văn bản giải quyết cho xe của Trung Quốc vận chuyển hàng hóa, thiết bị từ Trung Quốc đến các công trình, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng này, Tổng cục Đường bộ đã có các cuộc làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, Sở Giao thông Vận tải tỉnh và cho rằng, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã nhận thấy, xe tải Trung Quốc được cấp phép chạy vào địa bàn tỉnh là không phù hợp với quy định của Hiệp định, Nghị định thư thực hiện Hiệp định vận tải đường bộ Việt - Trung và thông tư số 23 của Bộ Giao thông Vận tải.

Nhằm chấn chỉnh thực tế này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng tại địa phương và các công ty nhập khẩu hàng hóa, thiết bị về việc dừng thực hiện chủ trương cho xe ôtô Trung Quốc chở hàng hóa, thiết bị từ Trung Quốc đến các công trình, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

“Đến nay xe Trung Quốc đã ngừng vận chuyển hàng hóa, thiết bị đến các công trình, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh,” Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định./.

Theo hướng dẫn tại Thông tư 23/2012/TT-BGTVT, Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc ký đã xác định mở hai tuyến vận tải hàng hóa giữa hai nước. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, cả hai tuyến vận tải hàng hóa nói trên đều chưa được Bộ Giao thông Vận tải tổ chức thông tuyến.

Tuyến thứ nhất từ Tuyên Quang, Hà Giang qua cặp cửa khẩu Thanh Thủy/Thiên Bảo đi Châu Vân Sơn và ngược lại. Tuyến thứ hai cùng tuyến Tuyên Quang, Hà Giang qua cặp cửa khẩu Thanh Thủy/Thiên Bảo đến Châu Vân Sơn, Côn Minh và ngược lại.

Ngoài ra, tại Thông tư hướng dẫn này cũng chỉ quy định một điểm trả hàng ở bến xe thành phố Tuyên Quang và không có thêm điểm bất kỳ nào khác.

Việt Hùng (Vietnam+)