Cham lo Tet cho cong nhan: Bai 1 - Phan khoi don Tet hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Là khu vực có rất đông công nhân từ nhiều tỉnh thành trong cả nước về làm việc, lãnh đạo cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh thành trong khu vực Đông Nam bộ đặc biệt quan tâm đến chăm lo đời sống của công nhân. Và mỗi dịp Tết đến-Xuân về, công tác chăm lo còn được đặc biệt chú trọng hơn nữa từ vật chất đến tinh thần.

Được chăm lo chu đáo hơn

Để ghi nhận sự đóng góp của công nhân trong hoạt động sản xuất, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của địa phương, công tác chăm lo Tết cho công nhân được nhiều doanh nghiệp, địa phương tổ chức chu đáo.

Chị Vòng Nhục Lình, Đồng Nai, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn giày thông dụng (General Shoes Co., LTD), An Phú, Thuận An, Bình Dương chia sẻ: “Tôi làm ở công ty này 16 năm, vì quê gần Bình Dương, Tết tôi có về nhà. Nhà có con nhỏ nên trước khi về, công ty có trao thưởng cuối năm cho thành tích học tập của con và trợ cấp thêm cho mỗi công nhân có con nhỏ dưới 6 tuổi thêm 20.000 đồng. Đối với nhiều người nhà ở xa, công ty tạo điều kiện cho các công nhân nghỉ thêm từ 5-7 ngày trước Tết. Về các chế độ, người lao động được thưởng một tháng lương cơ bản và một phần quà Tết khoảng 150.000 gồm dầu, gạo, mắm...”

Theo vợ chồng anh Lương Thanh Thiện và chị Trần Thúy Anh, công nhân Công ty Pouyuen Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh), một trong những doanh nghiệp FDI lớn ngành da giày Việt Nam, hai vợ chồng anh làm việc tại công ty này đã hơn 4 năm và gần như năm nào cũng thế, thưởng Tết đều cố định theo hệ số thâm niên làm việc tại công ty.

Anh Thiện bộc bạch: “Tính ra năm nay, hai vợ chồng gộp lại cũng được tầm 12 triệu đồng, không nhiều nhưng cũng có cái gọi là để gia đình đón Tết. Bạn bè mình nhiều người cũng đi làm công nhân, năm nay do công ty làm ăn không tốt nên chỉ được 3-4 triệu đồng. Với mình như vậy cũng ổn rồi.”

Anh Đàm Văn Minh, công nhân Công ty Saigon Present (Khu chế xuất Linh Trung 2, quận Thủ Đức) chia sẻ: “Công ty đã thông báo và thưởng Tết cho công nhân, mỗi người được thưởng một tháng lương cơ bản, trung bình là 5 triệu đồng. So với năm 2016, tiền thưởng năm nay có tăng nhưng không đáng kể. Số tiền này trong thời buổi mọi thứ hàng hóa đều đắt đỏ cũng không sắm sửa được gì nhiều. Vì vậy, tôi và anh chị em công nhân vẫn mong muốn những năm sau, mức thưởng sẽ khá hơn năm nay.”

Anh Chu Tiến Trường làm việc tại Công ty Xăng dầu khu vực 2 cho biết năm nay gia đình anh sẽ đón Tết vui, bởi số tiền thưởng Tết mà anh nhận được gần 40 triệu đồng, tương đương ba tháng lương. Anh Trường cho biết thêm mức thưởng này là của đại đa số công nhân, với những vị trí cao hơn có thể lên đến cả trăm triệu đồng.

Tri ân đóng góp của công nhân


Với sự khởi sắc trong hoạt động kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động tri ân công nhân của mình. Ông Nguyễn Tấn Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thiên Nam (Thành phố Hồ chí Minh) cho biết tăng trưởng doanh thu của công ty trong năm 2016 khá tốt, ở mức 15%. Ban giám đốc xác định có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của tất cả nhân viên trong công ty. Nhân viên trực tiếp được thưởng khoảng một tháng lương, trung bình là 7 triệu đồng/người.

Theo ông Nguyễn Tấn Vũ, các nhân viên xuất sắc sẽ được công đoàn tặng thêm vé xe, vé tàu về quê. Ngoài ra, do yêu cầu của khách hàng, một lượng lớn công nhân công ty sẽ làm việc trong dịp Tết. Những ngày này, ngoài việc trả lương theo đúng quy định của Luật Lao động, công ty sẽ tổ chức các chương trình giao lưu mừng Xuân, các bữa tiệc mang hương vị Tết để mọi người cùng chung vui.

Chia sẻ thông tin về chăm lo Tết cho công nhân, ông Nguyễn Hồng Anh, Giám đốc nhân sự Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên may mặc Bình Dương, cho biết những công nhân làm trên một năm, sẽ được thưởng hai tháng lương, khoảng 10-11 triệu đồng. Những công nhân lao động dưới một năm cũng sẽ được thưởng từ 2-4 triệu/người. Các công nhân trong công ty đều được nhận một phần quà Tết trị giá khoảng 500.000 đồng.

Ông Trần Đình Long, Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính Công ty Vifon cho biết năm nay kết quả kinh doanh và doanh thu của công ty khá tốt so với năm 2016, đời sống của cán bộ, công nhân viên trong công ty cũng được chăm lo tốt hơn. Cụ thể, mức thưởng Tết nguyên đán 2017 cao hơn năm 2016 khoảng 10%, những công nhân trực tiếp sản xuất sẽ được thưởng một tháng lương, dao động từ 5-7 triệu đồng/người tùy theo thâm niên làm việc; các cán bộ quản lý có thành tích làm việc tốt, ngoài tháng lương thứ 13 sẽ được thưởng thêm từ 1,5-2 tháng lương.

Hiện nay, Công ty Vifon có khoảng 2.000 cán bộ, nhân viên, trong đó có hơn 1.500 lao động trực tiếp tham gia sản xuất, tổng số tiền công ty thưởng Tết 2017 ước 11 tỷ đồng. Ngoài ra, Công đoàn công ty đã có kế hoạch tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết, đồng thời phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố tặng quà các công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Alex Hsu (Đài Loan), Phó giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn giày thông dụng, An Phú, Thuận An, Bình Dương, vì là công ty nước ngoài nên công ty đã phối hợp với công đoàn cơ sở thưởng Tết cho công nhân làm từ một năm trở lên một tháng lương cơ bản với mức cao nhất là hơn 4 triệu đồng và thấp nhất là 500.000 đồng, tùy vào thời gian công tác của công nhân lao động, kèm theo một phần quà trị giá 150.000 đồng.

Với một số doanh nghiệp nhỏ, tình hình sản xuất, kinh doanh trong năm qua khá khó khăn nhưng cũng cố gắng lo thưởng Tết cho công nhân một tháng lương. “Trước đây, mình còn là công nhân, cứ cuối năm mình đều mong thưởng Tết nên năm nào dù có khó khăn đến đâu, mình cũng cố gắng cân đối có lương tháng 13 cho công nhân,” anh Đậu Quốc Bảo, chủ doanh nghiệp may gia công Cẩm Bảo, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Thông tin về công tác chăm lo Tết cho công nhân trên địa bàn, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết các cấp công đoàn Thành phố đã vận động hỗ trợ chăm lo Tết cho hơn 150.000 công nhân, viên chức, người lao động dưới nhiều hình thức như tặng vé xe, quà, tiền với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng.

Là địa bàn có gần 1 triệu công nhân, ông Nguyễn Thiện Phước, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, cho biết thực hiện nhiệm vụ chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, các cấp công đoàn đã vận động người sử dụng lao động hỗ trợ vé xe cho 8.000 công nhân lao động về quê ăn Tết với số tiền 4,5 tỷ đồng và 150.000 suất quà Tết trị giá 30 tỷ đồng. Đồng thời, các cấp công đoàn đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện, thành phố chi ngân sách 6.900 suất quà, với tổng số tiền gần 3,5 tỷ đồng cho công nhân lao động khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết./.
(TTXVN/Vietnam+)