Là địa phương liên tục bị động đất, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế cũng như tinh thần của người dân, nhưng nhờ sự chung tay nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Nam, đời sống người dân vùng xung quanh thuỷ điện Sông Tranh 2 (huyện miền núi Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) dần đi vào ổn định và bà con các dân tộc nơi đây đang hối hả chuẩn bị đón một cái Tết với một sắc màu tươi mới hơn.

Trong năm 2012, do việc tích nước tại thuỷ điện Sông Tranh 2 nên đã gây ra hàng chục trận động đất kích thích. Ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của hàng ngàn hộ dân tại các xã Trà Đốc, Trà Bui, Trà Sơn… Bởi vì lo sợ động đất nên người dân lơ là việc nương rẫy, trẻ em nghỉ học không ít.

Nhiều nhà đầu tư cũng “một đi không trở lại”. Chính vì vậy, tình hình kinh tế của huyện nói chung và người dân nói riêng đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay của huyện là 57%.

Bên cạnh khó khăn do ảnh hưởng động đất thì việc tái định cư cho người dân phải di dời do xây dựng thuỷ điện Sông Tranh 2 cũng là một vấn đề nổi cộm của Bắc Trà My. Hiện nay, các khi tái định cư được xây dựng để đưa người dân vào sinh hoạt nhưng cơ sở hạ tầng như điện, nước… thì không được đầy đủ nên người dân cũng gặp rất khó khăn. Nhiều hộ gia đình bỏ nơi tái định cư về lại nơi ở cũ để dựng nhà sinh sống…

Ông Hồ Văn Xuyên (trú thôn 4, xã Trà Bui) cho biết do động đất liên tục xảy ra nên nhiều hộ dân hoang mang. Cơ sở hạ tầng thì chưa hoàn thiện, nhà tái định cư xây dựng không theo đúng phong tục tập quán của bà con và đã xuống cấp nên đời sống của người dân gặp không ít khó khăn, vất vả.

Trước những khó khăn trên, đại diện Đảng bộ, chính quyền các cấp, các hội đoàn thể tỉnh Quảng Nam đã đi đến tận nơi, giải thích và động viên cho người dân hiểu về tình hình thực tế cũng như các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học để người dân ứng phó một cách khoa học với động đất.

Bí thư Đảng uỷ xã Trà Đốc Hồ Cao Quý bộc bạch xuân này bà con nhân dân Trà Đốc đón nhận rất nhiều những tấm chân tình, lòng hảo tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể trong và ngoài tỉnh Quảng Nam. Hàng trăm chiếc chăn ấm đã được đưa đến tận tay người dân. Với phương châm “phải nỗ lực lao động để đảm bảo đời sống”, lãnh đạo xã đã liên tục đến tận nhà người dân để động viên, giải thích cho người dân hiểu cặn kẻ về động đất cũng như cách ứng phó. Chính vì vậy, người dân nơi đây đã phần nào yên tâm để ổn định sản xuất, kinh doanh.

Ngay từ giữa năm 2012, Quảng Nam đã lên kế hoạch chăm lo đời sống cho người dân vùng bị ảnh hưởng động đất Bắc Trà My. Do đẩy mạnh khai hoang nên năm 2012, Bắc Trà My khai khẩn được đạt 15,131ha. Năng suất lúa bình quân vụ đông xuân đạt 43,39 tạ/ha, đây là năng suất bình quân cao nhất trong nhiều năm qua trên địa bàn huyện.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để đảm bảo mặt bằng xây dựng các công trình, dự án, huyện đã tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ dân để giải quyết thấu đáo vấn đề còn tồn đọng.

Đồng thời huyện đã làm việc với Chủ đầu tư công trình thuỷ điện Sông Tranh 2 để yêu cầu giải quyết những vấn đề liên quan đến đời sống nhân dân khu tái định cư. Vì vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cam kết hỗ trợ hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ làm đường, hệ thống điện, nước và hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa do ảnh hưởng bởi động đất.

Bằng nguồn ngân sách trung ương và tỉnh, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đã cấp phát 310 tấn gạo cho người dân để đón Tết đầm ấm.

Giúp người dân ổn định đời sống vật chất, Quảng Nam còn triển khai thực hiện việc sưu tầm văn hóa vật thể, phi vật thể của đồng bào dân tộc Cor; tổ chức Tết Mùa cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện; ưu tiên tuyển dụng con em là người địa phương tốt nghiệp các ngành sư phạm, y tế vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện nhằm tạo điều kiện thuận lợi các con em trên địa bàn có việc làm và thu nhập ổn định...

Ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam cho biết năm qua, Bắc Trà My liên tục bị ảnh hưởng bởi động đất. Tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với các ngành chức năng nghiên cứu để sớm đưa ra kết luận chính xác và sớm nhất để người dân yên tâm.

Trước mắt, tỉnh phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiến hành xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, nước… để phục vụ người dân tại các khu tái định cư thuỷ điện. Đồng thời hỗ trợ về vật chất cũng như động viên về tinh thần để đảm bảo người dân vùng động đất yên tâm đón Tết Quý Tỵ.

Mặc dù qua một năm bị ảnh hưởng không nhỏ bởi hàng chục trận động đất lớn nhỏ, nhưng nhờ sự chung tay góp sức của lãnh đạo địa phương, cộng đồng, đồng bào huyện miền núi Bắc Trà My đang phấn khởi chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013 trong không khí ấm cúng và vui vẻ./.

Nguyễn Sơn (TTXVN)